อาหารโปรด เมนูแปลก ความลงตัวของกุ้งและหมูสับแสนอร่อย
ส่วนผสม
สำหรับ 2 ท่าน
1. กุ้งเเชบ๊วย 8-10 ตัว
2. หมูสับ 200 กรัม
3. หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
4. คื่นช่าย 1 ต้น
5. ต้นหอม 1 ต้น
6. พริกชี้ฟ้าแดง 3-4 เม็ด
7. พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
8. กระเทียม 6-7 กลีบ
9. ผงกะหรี่ 5 กรัม
10. ไข่ไก่ 1 ฟอง
11. นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
12. พริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
13. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
14. น้ำปลา 1 ช้อนชา
15. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เเช่กุ้งก่อน ส่วนกุ้งแกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงไส้ทิ้ง
เคล็ดลับ: วิธีเลือกกุ้ง ส่วนกุ้งต้องเลือกซื้อตัวที่หัวไม่หลุด จึงจะสด
2. เตรียมผัก หั่นคื่นช่ายและต้นหอมหยาบๆ ประมาณท่อนละ 1 นิ้ว หั่นหอมใหญ่และพริกชี้ฟ้าแดงให้หั่นเฉียง
3. ตีไข่ไก่ 1 ฟองใส่ในถ้วย ตีให้แตกผสมนมข้นจือ น้ำพริกเผา และผงกะหรี่ลงไป ผสมให้เข้ากัน
(พักผงกะหรี่ไว้ผัดกับพริกและกระเทียมเล็กน้อย)
4. ทุบกระเทียมกับพริกให้แหลก ลงไปทอดในน้ำมันใส่ผงกะหรี่ที่พักไว้ลงไปผัดผสม ตามด้วยกุ้งเเละหมูบด
5. ผัดพอให้กุ้งกับหมูบดใกล้สุก ใส่พริกชี้ฟ้าแดงกับหอมหัวใหญ่ลงไปผัด คนให้เข้ากัน
เเล้วเติมส่วนผสมน้ำผงกะหรี่ที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย
7. ผัดให้เข้ากัน เติมคื่นช่ายและต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
https://have-a-look.net/2021/08/24/%e0%b8%81%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%87%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%9c%e0%b8%87%e0%b8%81%e0%b8%b0%e0%b8%ab%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%b9%e0%b8%aa%e0%b8%b1%e0%b8%9a/
|