[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
เมนูหลัก
หน่วยงานในวิทยาลัย
ข้อมูลพื้นฐานวิทยาลัย
งานนโยบายและแผนฯ
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 84 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หน่วยงานต่างๆ
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก



 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
อาหารพื้นเมืองภาคเหนือในประเทศไทย  VIEW : 400    
โดย กรกฎ

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 49.49.244.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์์ ที่ 10 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2564 เวลา 10:08:02    ปักหมุดและแบ่งปัน



อาหารพื้นเมืองภาคเหนือในประเทศไทย เมื่อเอ๋ยถึงอาหารภาคเหนือ คนมักระลึกถึงทิวเขา อากาศเย็นสบาย ฝนตกห่างๆ กับน้ำพริกกลิ่นกวนโทสะ จิ้มของกินแล้วทานคู่ข้าวเหนียว ด้วยอิทธิพลจากวัฒนธรรมล้านนาแล้วก็ไทยอีสาน ของกินเหนือและก็อีสานก็เลยคล้ายกันพอควร รสของกินเหนือมิได้เผ็ดแซ่บร้องไห้แบบอีสาน แต่ว่าความจัดจ้าจะมาจากผักแล้วก็สมุนไพร ทานคู่กับเนื้อแบบต่างๆ
ตะบอง แฟนของทอดจำต้องร้องชอบใจสิ่งนี้ ตะบองเป็นของว่างที่คนภาคอื่นบางทีอาจไม่คุ้น มันเป็นผักชุบแป้งทอด กรอบนอก นุ่มใน เผ็ดนิดหน่อยจากพริกแกงที่ผสมในแป้ง ธรรมดามักใช้ฟักทอง แม้กระนั้นบางทีก็อาจจะใช้ผักอันอื่นเป็นต้นว่า มะละกอ หัวผลี หรือหัวหอมก็ได้
ข้าวหลาม ขนมประเภทนี้หาทานได้อีกทั้งทางภาคเหนือรวมทั้งอีสาน มักขายในราคาถูก (ธรรมดา เริ่มที่กระบอกละราวๆ 20 บาท) ทำมาจากข้าวเหนียวผสมถั่วดำ เคล้ากับน้ำตาลรวมทั้งน้ำกะทิ กรอกลงกระบอกไม้ไผ่ นำไปเผาบนถ่าน ถ้าหากหรูหราขึ้นมาหน่อย บางทีอาจจะใส่เผือกหรือมะพร้าวอ่อนลงไปด้วย อร่อยที่สุดตอนร้อนอุ่นๆ
ข้าวตรอกไก่ อาจพูดได้ว่าเป็นของกินเหนือที่ขึ้นชื่อลือนามที่สุด เส้นข้าวซอกซอยราดแกงน้ำกะทิ ใส่น่องไก่ โรยด้วยหมี่กรอบ ทานคู่กับหอมแดงซอกซอย พริกผงผัดน้ำมัน หรือจะบีบมะนาวเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยก็ได้ เป็นของกินที่ใครๆก็เข้าถึงได้ และก็ยังมีแบบอิสลามที่ใช้เนื้อโคหรือแกะแทนน่องไก่อีกด้วย
ไส้อั่ว ไส้กรอกรสเผ็ดจากภาคเหนือของไทย คำว่า “อั่ว” ในภาษาเหนือมีความหมายว่ากรอกหรือยัดไส้ ไส้อั่วก็เลยเป็นการนำหมูบดมาผสมกับกระเทียม สมุนไพร พริก รวมทั้งเครื่องแกง ก่อนนำไปกรอกใส่ไส้นั่นเอง ทานเป็นกับแกล้ม หรือจะทานคู่อาหารเหนียวเป็นจานหลักก็ได้
ขนมจีนน้ำงู น้ำงูได้รสเปรี้ยวหวานจากมะเขือเทศ ผัดรวมกับเลือดหมู เนื้อหมู ถั่วเน่าและก็พริก เปลี่ยนเป็นน้ำซุปสีแดงนำไปราดเส้นขนมจีน เพิ่มรสด้วยการโรยกระเทียมเจียว ผักกาดดอง มะนาว และก็แคบหมู เพียงแค่ฟังก็น้ำลายไหล
แกงฮังเล รายการอาหารนี้มักทำเลี้ยงระหว่างเทศกาลงานพบปะสังสรรค์ต่างๆเป็นต้นว่า งานสมรส งานขึ้นบ้านใหม่ ตำนานบอกว่าแกงฮังเลมีต้นกำเนิดจากประเทศพม่า เพื่อนบ้านของไทยและก็ประเทศอินเดีย ซึ่งก็พอเพียงจะช่วยทำให้รู้เรื่องได้ว่า เพราะเหตุใดผงแกงฮังเลถึงมีส่วนผสมใกล้เคียงกับผงมาซาลา (masala) ภายหลังคลุกเนื้อหมูแล้วก็เครื่องเทศให้เหมาะก็ดีแล้ว ให้นำไปต้มขั้นต่ำ 40 นาที ตัวแกงจะเริ่มส่งกลิ่นหอมของเครื่องเทศแล้วก็สมุนไพร อีกทั้งมะขาม ขิง รวมทั้งกระเทียมดอง หากแม้ไม่มีน้ำกะทิแต่ว่าก็เข้มมันจนกระทั่งบางสูตรใส่สับปะรดลงไปด้วยเพื่อตัดมัน
น้ำพริกชายหนุ่มกับแคบหมู ของที่ระลึกมีชื่อเสียงจากภาคเหนือ อาหารว่างคู่นี้อร่อยจนกระทั่งคุณรับประทานแทนมื้อหลักได้ 3 มื้อ ตัวน้ำพริกทำมาจากพริกชายหนุ่ม กระเทียม หอมแดง และก็ผักชี ให้รสเผ็ดบางส่วน เข้ากันได้กับความเค็มจากแคบหมู ทดลองแปลงจากแคบหมูมาเป็นผักสดหรือผักต้มแทนบ้างก็ได้เพื่อได้สารอาหารครบกลุ่ม
ลาบดิบ กล่าวได้ว่าเป็น Carpaccio หรือ Tartare เนื้อแบบไทย นิยมทานทั้งยังในภาคเหนือรวมทั้งอีสาน ส่วนประกอบ-ของลาบดิบคล้ายกับลาบ มีอีกทั้งพริกลาบ สะระแหน่ แล้วก็น้ำปลา สิ่งที่ต่างเป็นพื้นที่ใช้จะเป็นเนื้อดิบที่บดหรือสับ แถมยังมีเครื่องในแล้วก็เลือดด้วย จานนี้ควรจะกินตามห้องอาหารที่ถูกสุขลักษณะอนามัยเพียงแค่นั้น หากเนื้อดิบไม่ใช่ปัญหา ลองเปลี่ยนบรรยากาศมองกัน
หมูยอ ไส้กรอกหมูสีอ่อนประเภทนี้นับว่าเป็นส่วนประกอบที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดของของกินเหนือหลายรายการอาหาร รสเค็มน้อยเหมาะสำหรับการนำไปทอดทานเป็นของว่าง หรือไม่ก็อาจจะนำไปผสมกับยำก็ได้
แกงโฮะ “โฮะ” ในภาษาเหนือมีความหมายว่ารวม โดยเหตุนั้น จานนี้เป็นการนำของกินมากๆอย่างมารวมกัน น้ำซุปที่เหลือ (ธรรมดามักเป็นแกงฮังเล) เอามาผัดกับวุ้นเส้น ใบมะกรูด หน่อไม้ดอง ตะไคร้ รวมทั้งเนื้อหมู มองแห้งๆแม้กระนั้นรสแรง ในตอนนี้ แกงโฮะบางครั้งก็อาจจะมิได้ทำมาจากของเหลืออีกต่อไป แต่ว่าใช้ของสดใหม่เพื่อค่าทางโภชนาการที่ไม่หาย




วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
237 หมุู่ 8 ต.คำแก้ว อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ 38170 โทรศัพท์ 042-086002 โทรสาร 042-086002