[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
เมนูหลัก
หน่วยงานในวิทยาลัย
ข้อมูลพื้นฐานวิทยาลัย
งานนโยบายและแผนฯ
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 84 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หน่วยงานต่างๆ
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก



 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
น้ำพริกปลาย่าง หอมปลาย่าง รสกลมกล่อมทานได้เรื่อยๆ  VIEW : 144    
โดย หยาด

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 519
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 18
Exp : 46%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 180.180.232.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 20 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2566 เวลา 14:31:45    ปักหมุดและแบ่งปัน

น้ำพริกปลาย่าง อาหารไทย เมนูปลาย่าง อร่อยๆ พร้อมวิธีทำ

น้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกอร่อยๆจากปลาย่าง วิธีทำน้ำพริกปลาย่าง ง่ายๆ ทำกินเองได้ นำปลาช่อนไปย่างให้สุกผสมกับส่วนผสมต่างๆของน้ำพริก ปลาทำอะไรกินได้บ้าง

เมนูอาหาร สูตรอาหาร ยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารพื้นบ้านแบบง่ายๆ คือ น้ำพริกปลาย่างโดย เคล็ดลับความอร่อยของน้ำพริกปลาย่าง คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติของพริก สูตรน้ำพริกสำหรับวันนี้แสนง่ายดาย

สูตรน้ำพริกปลาย่าง ส่วนผสมและขั้นการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหารเมนูสุขภาพ อาหารลดความอ้วน

ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกปลาย่าง

  • ปลาช่อน 1 ตัว
  • หอมแดง 4 หัว
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • กระเทียม 5-6 กลีบ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
  • ผักสด สำหรับทานคู่กับน้ำพริก เช่น ผักกะหล่ำปลี ผักบุ้ง แตงกวา มะเขือเปราะ เป็นต้น

วิธีทำ น้ำพริกปลาย่าง

  1. เริ่มการทำน้ำพริกปลาย่างด้วยการเตรียมปลาก่อน โดยนำปลาช่อนมาล้างให้สะอาด ล้างด้วยแป้งมัน และ น้ำเกลือ จะช่วยลดความคาวของเนื้อปลาได้มาก
  2. จากนั้นนำปลาช่อนไปย่างให้สุก หลังจากนั้นให้แกะเอาแต่เนื้อปลา
  3. นำกะปิห่อด้วยใบตองและนำไปย่างให้หอมสุก
  4. นำหอมแดง และ กระเทียม ไปคั่วในกระทะให้สุกหอม
  5. นำพริกแห้งเอาเม็ดออก และนำไปแช่น้ำให้นุ่ม
  6. เริ่มการทำน้ำพริกโดย นำ กะปิ พริกแห้ง กระเทียม และ หอมแดง ลงไปโขรกให้ละเอียด
  7. จากนั้นจึงใส่ ตะไคร้ และ ข่า ตามลงไปโขรกให้ละเอียดด้วยเช่นกัน จากนั้น ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ แลพ น้ำมะขามเปียก
  8. สุดท้ายใส่เนื้อปลาช่อนลงไปโขรกผสมให้เข้ากับน้ำพริก เสริฟน้ำพริกใส่ถ้วย พร้อมด้วยผัดสดๆ ที่เตรียมเอาไว้แล้ว

เคล็ดลับการทำน้ำพริกปลาย่าง

  • ผัก ที่ใช้ในการกินกับน้ำพริกปลาย่าง ต้องเป็นผัดสดๆ ใหม่ โดยให้นำไปแช่น้ำเย็น ให้ผักกรอบ จะยิ่งอร่อยมากไปอีก
  • กะปิ ต้องใช้กะปิ ระยอง นำกะปิไปห่อใบตอง และปิ้งให้หอมสุก เป็นการเพิ่มความหอมให้กะปิ และเป็นการทำให้กะปิสุกด้วย
  • หอมแดง และ กระเทียม นั้นให้นำไปคั่วให้ใหม่ จะทำให้มีรสหวานและหอมมากขึ้น
  • พริกแห้งให้เอาเม็ดออกก่อน นำไปแช่น้ำให้นุ่ม เพื่อต้องการให้น้ำพริกได้สีแดงสวยน่ารับประทาน
  • กระเทียม สำหรับเมนูนี้ให้เลือกใช้กระเทียมไทย เนื่องจากความหอมของกระเทียมมีมากกว่ากระเทียมจีน
  • ปลาช่อน ให้เลือกปลาช่อนขนาด 7 ขีด จะได้ปลาช่อนขนาดพอดี เนื้อหวานน่ารับประทาน
  • การล้างปลาให้สะอาดก่อนนำไปย่าง จะทำให้เนื้อปลาไม่คาว โดยการล้างปลาให้สะอาด นั้น ให้ล้างด้วยเกลือ และล้างจนไม่เหลือเมือกลื่นๆ
  • การแกะเนื้อปลา ให้แกะเนื้อปลาตามแนวก้างปลา อย่าแกะสวนแนวก้างปลา เพราว่า จะทำให้ติดก้างปลามาด้วย ทำให้ก้างอาจติดคอ และทำให้เสียความอร่อย
  • การโขรกสมุนไพร ให้เลือกโขรกสมุนไพรเนื้อแข็งก่อน จะทำให้ละเอียดง่ายกว่า

สรุปน้ำพริกปลาย่าง อาหารไทย เมนูน้ำพริก กับข้าวจากปลา วิธีทำน้ำพริกปลาย่าง ง่ายๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ อาหารพื้นบ้าน นำปลาช่อนไปย่างให้สุก จากนัั้นนำเนื้อปลาย่างไปผสมกับส่วนผสมต่างๆของน้ำพริก เมนูปลา ปลาทำอะไรกินได้บ้าง มีปลาทำอะไรกินดี

อ้างอิง

https://nlovecooking.com/

https://have-a-look.net/2023/07/12/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%87-%e0%b8%ab%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%88/



วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
237 หมุู่ 8 ต.คำแก้ว อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ 38170 โทรศัพท์ 042-086002 โทรสาร 042-086002