[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
เมนูหลัก
หน่วยงานในวิทยาลัย
ข้อมูลพื้นฐานวิทยาลัย
งานนโยบายและแผนฯ
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 84 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หน่วยงานต่างๆ
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก



 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
น้ำพริกลงเรือ ทำยังไง ตามตำรับชาววัง  VIEW : 125    
โดย หยาด

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 519
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 18
Exp : 46%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 180.180.232.xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 17 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2566 เวลา 15:25:25    ปักหมุดและแบ่งปัน

น้ำพริกลงเรือ สูตรโบราณ อาหารไทยตำรับชาววัง ทำอย่างไร

น้ำพริกลงเรือ อาหารไทย เมนูน้ำพริก นิยมกินกับผักต้มและผักสด วิธีทำน้ำพริกลงเรือ หมูสามชั้น ปลาดุก น้ำพริกกะปิ ผสมกัน เมนูสุขภาพ สำหรับคนกินคลีน

สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย เป็นเมนูยอดนิยม วันนี้ขอนำเสนอ อาหารสูตรโบราณ เรียกว่า อาหารชาววัง คือ น้ำพริกลงเรือ เคล็ดลับความอร่อยของน้ำพริกลงเรือ คือ หมูหวาน กับ น้ำพริกกะปิ แต่ที่สำคัญ วัตถุดิบต้องมีคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหารที่ดี และ การปรุงรสชาติ จึงจะได้น้ำพริกที่อร่อยติดใจคนกินอาหาร

น้ำพริกลงเรือ เรียกว่าเป็นน้ำพริกชาววัง เกิดขึ้นในรั้ววังสวนสุนันทา โดยมีบันทึกในเอกสารหนังสือพระราชทานเพลิงศพของเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ลดาวัลย์ ในบันทึกนั้นระบุไว้ว่า สมเด็จหญิงน้อย (สมเด็จเจ้าฟ้านิภานภดล) มีพระประสงค์ล่องเรือไปตามคูคลองในเขตอุทยานวังสวนสุนันทา จึงรับสั่งให้เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับหาเครื่องเสวยที่เหลืออยู่ในครัว เพื่อนำลงเรือไปเสวยด้วย ของคู่ครัววังที่มีอยู่ตลอดก็คือน้ำพริกกะปิ หมูหวาน ปลาฟู ไข่แดงเค็ม จับเล็กผสมน้อย คู่ข้าวสวย ผักสด จัดเป็นสำรับไปเสวยในเรือ เลยกลายเป็นน้ำพริกลงเรือ เป็นเมนูทรงโปรดของสมเด็จหญิงเล็กและคนที่ได้รับประทาน

แม้อาหารใดๆ ที่ติดสอยห้อยตามคำว่าชาววังจะฟังดูพิเศษ แต่แท้จริงแล้วอาหารที่ชาววังกินก็เหมือนกับอาหารที่ชาวบ้านกินนี่ละ อาหารคู่ครัววังเลยไม่ต่างกับของกินคู่ครัวชาวบ้านในสมัยนั้น ผิดกันที่วิธีทำที่ต้องพิถีพิถัน วัตถุดิบเลือกมาอย่างดี จัดเสิร์ฟให้ขนาดพอดีคำ ประดิดประดอยหน้าตาสวยงามชวนกิน รสชาติไม่จัดจ้านโดดไปทางใดทางหนึ่ง เน้นความกลมกล่อมเป็นหลัก

ต้นสายปลายเหตุของน้ำพริกลงเรือที่อาจฟังดูเป็นเรื่องบังเอิญ ส่วนหนึ่งมาจากความชำนาญการครัวของเจ้าจอมสดับ ที่ได้รับถ่ายทอดวิชาการครัวมาจากพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา ซึ่งเป็นผู้ดูแลห้องเครื่องต้น (ดูแลเรื่องงานครัว สำรับอาหาร) ในสมัยรัชกาลที่ 5 เพราะใช่ว่าของเหลือทุกอย่างจับโยนๆ ผสมแล้วจะอร่อยเข้ารส หากแต่คนทำนั้นต้องรู้รสและรู้จักวัตถุดิบเป็นอยางดีจึงจับคู่รสกันลงตัว เพราะวัตถุดิบที่ใช้ในแต่ละครั้งมาจากต่างถิ่นต่างที่นั้นให้รสและกลิ่นไม่เหมือนกัน ความชาญฉลาดกับผัสสะที่ละเอียดอ่อนของงานครัวสมัยนั้น อาหารแต่ละจานจึงมาจาก ‘รสมือ’ เป็นสำคัญ

สูตรน้ำพริกลงเรือ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูน้ำพริกปลาทู

ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกลงเรือ

  • ปลาดุก 1 ตัว ขนาด 4 ขีด
  • หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ 1 จาน ประมาณ 2 ขีด
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด 5 ช้อนโต้ะ
  • พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
  • กระเทียม 5-6 กลีบ
  • กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะนาวคั้นสด 5 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปึก 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต้ะ
  • ไข่เค็ม 2 ฟอง
  • ผักสำหรับทานเป็นเครื่องเคียง เช่น มะเขือเปราะ มะเขือพวง ผักชี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว แครอท

วิธีทำ น้ำพริกลงเรือ

  1. เริ่มจากการนำหมูสามชั้นลงไปต้มให้สุก นุ่ม ก่อน จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
  2. เตรียมโขรก นำ กระเทียม กะปิ และ พริกขี้หนูสวน ลงไปโขรกให้ละเอียก จากนั้นปรุงรสด้วย มะนาว น้ำปลา และ น้ำตาลปึก พักทิ้งไว้ก่อน
  3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำกระเทียมโขรกละเอียดลงไปผัดให้น้ำมันหอมกลิ่นกระเทียม และ กระเทียมเหลืองสวย จากนั้นใส่น้ำพริกกะปิลงไปผัดให้หอม และนำหมูสามชั้นที่ต้มลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
  4. ฝานกระเทียมดองให้เป็นแผ่นบางๆ และนำมาผสมกับน้ำพริกผัด เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้มสำหรับรับประทาน
  5. เตรียมทำปลาดุกฟู โดยนำปลาดุกไปนึ่งให้สุก จากนั้นแกะเอาเฉพาะเนื้อและนำเนื้อปลามาขยี้ พักให้เนื้อปลาเย็น
  6. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นเทน้ำมันร้อนๆประมาณ 1 ทัพพีลงถ้วยปลาดุกให้ความร้อนของน้ำมันทำให้ปลาสุกส่วนหนึ่งก่อน จากนั้น นำปลาดุกทั้งหมดลงไปทอดในกระทะน้ำมัน เนื้อปลาดุกจะพูและกรอบ ทอดจนเนื้อปลาเหลืองกรอบ นำขึ้นมาพัก
  7. เสริฟน้ำพริกลงเรือ พร้อมด้วยเครื่องเคียง อย่างผักสด ไข่เค็ม และ ปลาดุกฟู

เคล็ดลับการทำน้ำพริกลงเรือ

  • กะปิต้องเลือกใช้ กะปิอย่างดีจากระยอง เมื่อได้กะปิมาแล้วให้นำกะปิห่อใบตองและนำไปย่างให้สุกหอม การทำอย่างนี้ทำให้กะปิสุก ฆ่าเชื่อโรคได้ระดับหนึ่ง ทำให้อาหารเน่าเสียช้าลง และได้ความหอมของกะปิมากขึ้น
  • พริก และ กระเทียมให้นำไปคั่วให้หอมก่อน ความหร้อนจะทำให้กระเทียมและพริกหอมหวาน และลดความเหม็นเขียวของกระเทียมและพริกลงได้
  • น้ำตาล ต้องเลือกใช้น้ำตาลปึก เป็นน้ำตาลธรรมชาติ ให้ความหวานอร่อย ตามแบบฉบับอาหารไทย
  • หมูสามชั้น ต้องหั่นให้มีขนาดพอดีคำ และ เทคนิค คือ นำหมูไปลวกหรือต้มให้สุกก่อน เนื่องจากหมูสุกและนุ่มยาก หากนำหมุสดๆลงไปผัดกับน้ำพริก อาจทำให้น้ำพริกไหม้ก่อนได้หมูที่นุ่มอร่อย
  • การทำปลาดุกฟู เทคนิค คือ นำปลาดุกไปนึ่งให้สุกก่อน และเกาะเอาเนื้อ นำมาขยี้ให้เนื้อแตกจากกัน ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำน้ำมันมาสะดุ้งเนื้อปลาดุกก่อน 1 รอบ วิธีนี้ทำให้เนื้อปลาดุกสุกระดับหนึ่ง เมื่อนำมาทอดซ้ำจะได้เนื้อปลาดุกที่ฟูสวยงาม และ กรอบอร่อย

สรุป

น้ำพริกลงเรือ อาหารไทย เมนูน้ำพริก น้ำพริกกะปิ ตำรับอาหารชาววัง รสชาติครบ นิยมกินกับผักต้มและผักสด สูตรน้ำพริกลงเรือ ถูกคิดขึ้นโดย เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ น้ำพริกตำรับชาววัง วิธีทำน้ำพริกลงเรือ หมูสามชั้น ปลาดุก น้ำพริกกะปิ ผสมกัน เมนูสุขภาพ สำหรับคนกินคลีน

อ้างอิง

https://nlovecooking.com/

https://have-a-look.net/2023/07/09/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b7%e0%b8%ad-%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%a2%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b9%84%e0%b8%87-%e0%b8%95%e0%b8%b2/



วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
237 หมุู่ 8 ต.คำแก้ว อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ 38170 โทรศัพท์ 042-086002 โทรสาร 042-086002