น้ำพริกมะขามเปียก อาหารพื้นบ้าน เมนูมะขาม แบบง่ายๆ
น้ำพริกมะขามเปียก อาหารไทย วิธีทำน้ำพริกมะขามเปียก ง่ายๆทำกินเองได้ เคล็ดลับการทำน้ำพริกมะขามเปียกเป็นอย่างไร น้ำพริกพื้นบ้านรสมะขามเปียก
น้ำพริกเป็นเมนูคู่สำรับคนไทยมาช้านาน แม้ในวันนี้หลาย ๆ คน อาจจะไม่ไ่ด้โขลกน้ำพริกมานานแล้ว เพราะมีน้ำพริกสำเร็จรูปออกมาวางขายมากมายหลายสูตร น้ำพริกใส่มะขามเป็นอีกสูตรที่หลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบ มะขามเป็นไม้ผลสาระพัดประโยชน์ที่ใช้ได้หลายส่วน ตั้งแต่ต้น ฝัก แม้กระทั่งยอดอ่อน แต่ถ้าในวันนี้การหาฝักมะขามสดมาทำน้ำพริกมันอาจจะไม่ง่ายเสียทีเดียว เราสามาถใช้มะขามเปียกมาทำน้ำพริกผัดอร่อย ๆ ได้ มะขามมีวิตามินซีและแคลเซี่ยมจากธรรมชาติรวมทั้งมีฤทธิ์ระบายอ่อน ๆ และหากใครกำลังมองหาเมนูที่สามารถทำแล้วเก็บไว้รับประทานได้นาน ลองมาทำเมนู น้ำพริกมะขามเปียกผัด กันดู สูตรนี้จะพิเศษตรงที่ใส่ตะไคร้ลงไปด้วยช่วยเพิ่มความหอมและมีสรรพคุณทางด้านสมุนไพรมากมาย เช่น บำรุงไต ระบบประสาทและสมอง และยังช่วยบรรเทาหวัดได้ดี เมนูนี้นอกจากได้ความอร่อยแล้วยังมาพร้อมคุณค่าทางสมุนไพรช่วยบำรุงร่างกายอีกด้วย
อาหารไทย เมนูอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนออาหารพื้นบ้าน เมนูน้ำพริก สูตรมะขามเปียก คือ น้ำพริกมะขามเปียกเคล็ดลับความอร่อย อยู่ที วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ
สูตรน้ำพริกมะขามเปียกส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหารไทย
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกมะขามเปียก
-
มะขามเปียก 5 ช้อนโต้ะ ขูดเอาเฉพาะเนื้อมะขาม
-
กุ้งแห้ง 4 ช้อนโต๊ะ
-
พริกแห้ง 7 เม็ด
-
หอมแดง 4 หัว
-
กระเทียม 4 กลีบ
-
กะปิ 1 ช้อนชา
-
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
-
ผักสำหรับทานกับน้ำพริก เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว และผักต่างๆตามใจชอบ
วิธีทำ น้ำพริกมะขามเปียก
-
นำพริกแห้งแช่น้ำจากนั้นแกะเอาเมล็ดออก เอาเฉพาะส่วนเนื้อพริก
-
นำกะปิไปย่างในใบตอง
-
เตรียมครก โขรกกุ้งแห้งให้ละเอียด จากนั้นเอากุ้งแห้งออกครึ่งหนึ่ง จากนั้นใส่ พริกแห้ง หอมแดง และ กระเทียม โขรกให้ละเอียด
-
จากนั้นปรุงรสด้วย กะปิ น้ำตาลปีบ น้ำปลา และ เนื้อมะขามเปียก โขรกให้ส่วนผสมเข้ากัน
-
เสริฟน้ำพริกใส่ถ้วยน้ำพริก โรยหน้าด้วย พริกขี้หนูสวนสดๆ กุ้งแห้งโขรก และ ผักสดสำหรับกินกับน้ำพริก
เคล็ดลับการทำ น้ำพริกมะขามเปียก
-
การเลือกใช้กะปิ ให้ใช้กระปิแท้จาก ระยอง โดยก่อนนำมาปรุงอาหาร ให้นำไปห่อใบตอง และปิ้งให้สุกก่อน จะทำให้ได้กะปิที่หอม และสุก
-
พริกขี้หนูสวน หอมแดง และกระเทียม ให้นำไปคั่วไฟก่อน หรือนำไปย่างก็ได้ เพื่อให้มีกลิ่นหอม เพิ่มความอร่อยให้กับ เมนูอาหาร น้ำพริก สูตรนี้
-
กระเทียม ใช้กระเทียมไทย เนื่องจากกระเทียมไทย เม็ดเล็ก มีกลิ่นหอม มากกว่ากระเทียมจีน
-
ผักสดที่จะนำมารักประทานให้นำไปล้างให้สะอาด และแช่เย็น จะได้ผักที่เย็นอร่อยน่ารับประทาน
-
น้ำตาล ต้องใช้น้ำตาลปี๊บ เนื่องจากเนื้อน้ำตาลเนียน และ ความหวาน หอม อร่อย น่ารับประทาน
-
เมนูน้ำพริกมะขามเปียก จะไม่ใส่มะนาว เนื่องจากเนื้อมะขามเปียกมีความเปรี้ยวอมหวาน อยู่ในตัว
-
สำหรับคนชอบใส่ส่วนผสมอื่นๆในน้ำพริกได้ ตามใจชอบ เช่น มะเขือขืน
สรุป
น้ำพริกมะขามเปียก นั้นมีหลายสูตร เราได้นำ สูตรน้ำพริกมะขามเปียก สูตรเชฟปบ เป็นน้ำพริกมะขามเปียก ที่รสชาติ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม เป็น สูตรน้ำพริก ที่เหมาะสำหรับ กินกับผักสด หรือ ผักลวก ก็ได้
น้ำพริกมะขามเปียกอาหารไทย เมนูมะขาม วิธีทำน้ำพริกมะขามเปียก ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ เคล็ดลับการทำน้ำพริก มะขามเปียกเอามาทำน้ำพริกได้อย่างไร และ ปรุงรสชาติอย่างไร
อ้างอิง
https://nlovecooking.com/
https://have-a-look.net/2023/07/08/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%a1%e0%b8%b0%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b9%80%e0%b8%9b%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%81-%e0%b8%9a%e0%b8%b3%e0%b8%a3%e0%b8%b8%e0%b8%87/
|