น้ำพริกกะปิ อาหารพื้นบ้าน เมนูอาหาร ง่ายๆ พร้อมวิธีทำ
น้ำพริกกะปิ อาหารไทย น้ำพริกพื้นบ้าน วิธีทำน้ำพริกกะปิ ง่ายสามารถทำกินเองที่บ้านได้ อาหารโบราณ นิยมกินกับข้าวสวยและผักสดๆ ดีต่อสุขภาพ ใช้ลดความอ้วนได้ดี
เมนูน้ำพริกแบบไทย ที่ใคร ๆ ก็รู้จัก ด้วยรสชาติเผ็ดและเค็ม กินคู่กับผักนานาชนิด รวมถึงยังนำไปราดทานคู่กับไข่เจียมชะอม หรือ ปลาทู ก็ได้ ทำให้เป็นน้ำพริกยอดนิยม ที่ถ้าใครทำอาหารไทยแล้ว จะต้องห้ามพลาดฝึกทำอาหารสูตรนี้เด็ดขาด
อาหารไทย เมนูอาหารยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารพื้นบ้าน คือ น้ำพริกกะปิ อาหารไทยแบบดั้งเดิม รสชาติ หวานๆเค็มๆ หอมอร่อย ทานกับผักสดเย็นๆ คิดถึงบ้านเลย เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ คือ การเลือกวัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ เป็นอีกหนึ่งเมนูคู่ครัวไทย
สูตรน้ำพริกกะปิ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูน้ำพริก
ส่วนผสมสำหรับน้ำพริกกะปิ
-
กะปิอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
-
กระเทียมสด 4-5 กลีบ
-
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
-
พริกขี้หนูสวน 5-6 เม็ด
-
ระกำซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
-
มะเขือพวง 10-15 เม็ด
-
ผักบุ้ง สำหรับเป็นเครื่องเคียงตามใจชอบ
-
แตงกวา หั่นเป็นชิ้น สำหรับเป็นเครื่องเคียงตามใจชอบ
-
เม็ดกระถิน 1 พวง สำหรับเป็นผักเคียง
-
ถั่วฝักยาว หั่นให้พอดีทาน สำหรับทานคเป็นเครื่องเคียง
-
ผักกาดขาว หั่นขนาดพอดีทาน สำหรับทานเป็นผักเคียง
-
มะเขือเปราะ หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีกิน สำหรับเป็นผักเคียง
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
-
เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบ โดย เอากะปิ ไปห่อใบตองและนำไปเผาให้สุกหอม และ นำ กระเทียม พริกขี้หนูสวน ไปคั่วในกระทะให้หอม
-
จากนั้นเริ่มโขรกน้ำพริก โดย โขรก กุ้งแห้ง กระเทียม และ พริกให้ละเอียด ก่อน จึงใส่กะปิลงไป
-
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ระกำและ น้ำมะนาว
-
จากนั้นใส่มะเขือพวงลงไป โขรกพอบุบ ชิมรสชาติให้หวานอมเปรี้ยว และ รสเค็มจากกะปิ
-
เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมด้วยผักสดๆ อย่าง แตงกวา ถั่วฝักยาวกระถิน ผักกาดขาว ผักบุ้ง และ มะเขือเปราะ สำหรับเพิ่มความอร่อย สามารถทานคู่กับ ปลาทูทอด ได้
เคล็ดลับการทำน้ำพริกกะปิ
-
การเตรียมกะปิ สำหรับทำน้ำพริก ให้นำไปห่อใบตอง และ เผา หรือ ปิ้งย่าง ให้สุกก่อน การทำกะปิให้สุก เป็นการถนอมอาหาร ทำให้ น้ำพริกกะปิเน้าบูดช้าลง และ ทำให้มีความหอมของใบตอง ทำให้กะปิมีกลิ่นหอม เพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร
-
น้ำมะนาว สำหรับนำมาทำน้ำพริกกะปิ ให้ใช้ น้ำมะนาวคั้นสดๆ อย่าใช้มะนาวสำเร็จรูป เนื่องจากความเป็นธรรมชาติ ความหอม และเปรียวไม่เหมือนกัน
-
กุ้งแห้ง ให้ใช้กุ้งแห้งอย่างดี ตัวโตๆ นำไปล้างน้ำ และ อบให้แห้งก่อนนำมาปรุงอาหาร
-
กระเทียม สำหรับใช้ทำน้ำพริกกะปิ ให้ใช้กระเทียมไทย ความหอมของกระเทียมไทยมากกว่ากระเทียมจีน
-
พริก ที่ใช้ใน การทำน้ำพริกกะปิ นั้น ใช้ พริกแห้งเม็ดใหญ่ เนื่องจาก เมนูน้ำพริกกะปินั้น เราต้องการ ความสวยงาม ไม่ต้องการรสเผ็ดมาก
-
น้ำตาลสำหรับนำมาทำน้ำพริก ต้องน้ำตาลปี๊บ เนื่องจากน้ำตาลปี๊บเนื้อละเอียด ละลายง่าย ให้ความหวานที่ละมุนปาก
-
สำหรับผักที่ใช้ในการรับประทาน กับ น้ำพริกกะปิ นั้น สามารถใช้ผัดสดๆ ตามใจชอบ โดยหากแข่น้ำแข็ง กินแบบเย็นๆ จะได้ผักกรอบ ๆ อร่อย มากกว่าผักธรรมดา
-
สามารถทานคู่กับปลาทู หรือ นำมาคลุกกับข้าว เป็น ข้าวคลุกกะปิ หรือ ข้าวผัดน้ำพริกกะปิได้
สรุป
น้ำพริกกะปิ อาหารไทย เมนูกะปิ น้ำพริกพื้นบ้าน วิธีทำน้ำพริกกะปิ ง่ายสามารถทำกินเองที่บ้านได้ อาหารโบราณ นิยมกินกับข้าวสวยและผักสดๆ ดีต่อสุขภาพ สำหรับลดความอ้วน ก็กินได้
อ้างอิง
https://nlovecooking.com/
https://have-a-look.net/2023/07/02/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%81%e0%b8%b0%e0%b8%9b%e0%b8%b4-%e0%b8%ab%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b9%86%e0%b9%80%e0%b8%84%e0%b9%87%e0%b8%a1%e0%b9%86-%e0%b8%ab/
|