กะปิหลน อาหารไทย เมนูน้ำพริก หลนกะปิ แบบง่ายๆ
กะปิหลน หรือ หลนกะปิ อาหารไทยพื้นบ้าน เมนูหลน น้ำพริกแบบง่ายๆ อาหารเพื่อสุขภาพ วิธีทำกะปิหลน ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูอาหารนิยมกินกับผักสด
ผู้ที่ชื่นชอบอาหารไทยสูตรโบราณที่หากินได้ยาก วันนี้เรามีเมนูสุขภาพประเภทเครื่องจิ้มมาฝากกันค่ะ โดยเมนูที่ว่านี้มีชื่อเรียกหลากหลาย ทั้ง กะปิคั่ว กะปิหลน หลนกะปิ และคั่วเคย แต่จะชื่อไหนก็ล้วนเป็นเมนูเดียวกัน ที่นำสูตรกะปิหลนตำรับโบราณมาประยุกต์เพิ่มเติมตามความชอบ ซึ่งรับรองว่าอร่อยเด็ดไปอีกแบบไม่แพ้ต้นตำรับเลยจ้า
ส่วนใครที่กำลังกังวลว่า สาเหตุที่เมนูอาหารไทยโบราณชนิดนี้หารับประทานได้ยาก เนื่องจากต้องใช้เครื่องปรุงเยอะ หรือมีวิธีการทำยุ่งยากหรือเปล่านั้น คุณบ่งบ๊งยืนยันว่า เมนูนี้ทำไม่ยาก และอาจจะง่ายกว่าการทำอาหารไทยบางชนิด เช่น แกงส้ม หรือแกงพะแนง
อาหารไทย เมนูอาหาร ยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารไทยพื้นบ้าน เมนูหลน คือ กะปิหลนหรือ หลนกะปิ น้ำพริกหอมๆ เนื้อปลาเน้นๆ รสชาติอร่อย เคล็ดลับการทำหลนกะปิ คือ การเลือกวัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ
สูตรหลนกะปิ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูน้่ำพริก
ส่วนผสมสำหรับทำ กะปิหลน
-
ปลาดุก 1 ตัว
-
หัวกะทิ 1 ถ้วย
-
หางกะทิ 2 ถ้วย
-
พริกแห้ง 5 เม็ด ( นำมาแช่น้ำให้พริกนุ่ม)
-
ตะไคร้ 1 ต้น (นำมาหั่นเป็นฝอย)
-
หอมแดง 3 หัว
-
กระเทียม 5 กลีบ
-
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
-
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
-
พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
-
กะปิ 3 ช้อนโต้ะ
-
เนื้อหมูสับ 3 ช้อนโต้ะ
-
ใบมะกรูด 3 ใบ นำมาหั่นเป็นฝอย
วิธีทำ กะปิหลน
-
เริ่มจากการเตรียมปลาดุกก่อน นำมาล้างให้สะอาด และนำไปย่างให้สุก หรือ นำไปอบให้สุกก็ได้ จากนั้นแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาดุก
-
เตรียมพริกแกงสำหรับนำมาทำหลน โดยโขรก หอมหัวแดง กระเทียม กะปิ เนื้อปลาดุก และ ตะไคร้ ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
-
จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หัวกะทิลงไปเคี้ยวจนหัวกะทิแตกมัน จากนั้นนำเครื่องพริกแกงลงไปผัด และ เติมหมูสับลงไปผัด
-
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และ น้ำปลาใส่ พริกขี้หนูสวน และ ใบมะกรูด ลงไป เคี่ยวต่อให้ได้กลิ่นหอม ปิดไฟ และ เสริฟพร้อมรับประทานได้
เคล็ดลับการทำกะปิหลน
-
ปลาดุกให้เลือกปลาดุกรัสเซีย เนื่องจากปลาตัวใหญ่ให้เนื้อมาก เทคนิคการเลือกปลาดุก ให้เลือกปลาที่สดๆ โดยสังเกตุจากลักษณะของตัวปลาสมบูรณ์ เนื้อปลาแน่น ตาปลาใส
-
การเตรียมปลาดุก ให้นำปลาดุกมาล้างให้สะอาด อย่าให้เหลือเมือกและเลือด เพราะ จะทำให้คาว เทคนิคการล้างปลาดุก ให้ใช้เกลือขัดผิวปลาและใช้แป้งมันถูที่ตัวปลา จะช่วยล้างเมือกปลาได้
-
การเลือกกะปิที่ดี ต้องดูที่สีของกะปิ สีแบบธรรมชาติ ต้องสีม่วงเทา สีชมพู สีม่วงแดง ลักษณะเนื้อของกะปิจ้องละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เหนียวและไม่แฉะ ที่สำคัญต้องไม่มีสิ่งแปลกปลอมเจือปน
-
หมูสับใช้หมูสดๆ ใหม่ เนื้อส่วนสันใน จะเป็นส่วนที่นุ่ม เหมาะสำหรับทำกะปิหลน
-
น้ำตาลให้เลือกใช้น้ำตาลปี๊บ ความหวานหอมของน้ำตาลปี๊บ เหมาะสำหรับอาหารไทย
-
กระเทียม ให้เลือกใช้กระเทียมไทย กระเทียมไทยหัวจะเล็ก และ ให้กลิ่นหอม
-
พริกให้เลือกใช้พริกขี้หนูสวน จะให้สีสันและรสเผ็ดที่น่ารับประทาน
สรุป
กะปิหลน หรือ หลนกะปิ อาหารไทยพื้นบ้าน เมนูหลน น้ำพริกแบบง่ายๆ อาหารเพื่อสุขภาพ วิธีทำกะปิหลน นั้นง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ อาหารไทย หลนนืยมกินกับผักสด หลนทำอย่างไร กับข้าวจากกะปิ
เพียงเท่านี้เมนูเครื่องจิ้ม กะปิคั่ว-กะปิหลนก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ แต่เพื่อความสมบูรณ์แบบของอาหารมื้อนี้ ควรจะมีเครื่องเคียง ทั้งปลาทอด เช่น ปลาทู หรือปลาอินทรีย์ และผักสด หรือผักลวกชนิดต่าง ๆ เตรียมไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น หัวปลีสด มะเขือเปราะ แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ขมิ้นขาว สะตอ แครอท ฯลฯ จากนั้นก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ แค่นี้ก็เริ่มลิ้มรสความอร่อยกันได้แล้วล่ะ
อ้างอิง
https://nlovecooking.com/
https://have-a-look.net/2023/07/02/%e0%b8%81%e0%b8%b0%e0%b8%9b%e0%b8%b4%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%99-%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%84%e0%b8%97%e0%b8%a2%e0%b8%9e%e0%b8%b7%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b8%9a%e0%b9%89%e0%b8%b2/
|