“แพ้อาหาร” กินยาแก้แพ้ดักไว้ก่อนได้หรือไม่
อยากกินอาหารที่แพ้ ก็แค่กินยาแก้แพ้ล่วงหน้าก็กินอาหารนั้นได้สมใจอยากแล้ว ทำแบบนี้ได้ด้วยหรือ
ทำไมเราถึงมีอาการแพ้อาหาร
อาการแพ้อาหาร คือ อาการไม่พึงประสงค์ที่แสดงออกทางร่างกาย อันเกิดจากภูมิคุ้มกันที่จำเพาะต่ออาหารชนิดนั้นๆ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอาการซ้ำๆ ได้ หากได้รับอาหารที่แพ้ชนิดเดิม
รู้ได้อย่างไรว่าเราแพ้อาหาร
เราจะรู้ว่าเราแพ้อาหารชนิดนั้นๆ ก็ต่อเมื่อเราเริ่มมีอาการผิดปกติหลังรับประทานอาหารดังกล่าวในระยะเวลาประมาณไม่เกิน 24 ชั่วโมง เช่น
- ลมพิษฉับพลัน
- ตาบวมปากบวม
- ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ
- ผื่นแพ้จากการสัมผัส
- อาเจียน
- ท้องเสียเรื้อรัง
- อุจจาระมีเลือด
- เลือดออกในทางเดินอาหาร
- คัดจมูก
- น้ำมูกเรื้อรัง
- ไอ
- หายใจไม่สะดวก
- หอบ
- หน้ามืด
- เป็นลม
-
หมดสติ
เป็นต้น
ทำไมเพิ่งแพ้อาหารตอนโตแล้ว
ส่วนใหญ่อาหารแพ้อาหารมักเป็นตั้งแต่เด็กๆ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่จู่ๆ ก็มีอาการผิดปกติกับอาหารที่เคยกินได้สบายๆ โดยอาจเกิดจากความเปลี่ยนแปลงของ “ไมโครไบโอม” (Microbiome) ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในร่างกายของเรา หรือการกินยาปฏิชีวนะ และ การกินอาหารที่มีกากใยไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ จนส่งผลให้แพ้อาหารในตอนโตได้
กินยาแก้แพ้อาหารดักไว้ก่อนล่วงหน้าได้ไหม
เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง เช่นเดียวกันกับการกินยาลดไข้เพื่อดักไว้ก่อนจะออกไปตากฝนหรือทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเป็นหวัด ไม่สบาย การกินยาเพื่อดักอาการต่างๆ ล่วงหน้าไม่สามารถทำได้ ในผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ทันทีหลังกินอาหารที่ทำให้เกิดอาหารแพ้ การกินยาแก้แพ้ก่อนกินอาหารเหล่านั้นนอกจากจะไม่สามารถไปลดปฏิกิริยาการแพ้ให้เบาลงได้แล้ว ยังเสี่ยงอันตรายกว่าเดิม เพราะผู้ป่วยที่เชื่อว่ากินยาแก้แพ้แล้วจะไม่เป็นอะไร อาจกินอาหารเหล่านั้นมากขึ้นโดยไม่ได้ระมัดระวังตัวเอง
พยายามกินอาหารที่ทำให้แพ้บ่อยๆ จะชนะ จะหายแพ้ในอนาคตได้หรือไม่
อาจมีบางรายที่อาการแพ้อาหารค่อยๆ ดีขึ้นจนสามารถกลับมากินอาหารที่ชอบได้อีกครั้งก็จริง แต่ไม่ได้มาจากวิธีที่พยายามกินอาหารนั้นๆ บ่อยๆ ทีละเล็ก ทีละน้อย บางคนฝืนกิน ด้วยความเชื่อว่าร่างกายจะค่อยๆ ปรับตัว แต่วิธีนี้ไม่ดีแน่ต่อคนที่มีอาการแพ้รุนแรง เพราะจะส่งผลให้หายใจไม่ออก หัวใจเต้นผิดจังหวะ ร่างกายสูบฉีดโลหิตเร็ว จนอาจช็อก หมดสติ หรือเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
ในกลุ่มคนที่แพ้อาหารทะเล มีโอกาสน้อยที่จะหายขาดจากอาการแพ้ หากดื้อหรือฝืนกิน เพราะคิดว่าอาจหายได้ อาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตเพียงเพราะอาหารคำเดียว ดังนั้น การหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้แพ้ เป็นวิธีการรับมือและการป้องกันที่ดีที่สุด หากหาสาเหตุของอาการแพ้ไม่ได้ หรือไม่แน่ใจว่าตัวเองแพ้อาหารนั้นๆ หรือไม่ ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อเข้ารับการตรวจหาสารก่ออาการแพ้โดยเฉพาะ
ขอบคุณรูปภาพจาก : pexels.com
ขอบคุณแหล่งที่มา : sanook.com
ติดตามข่าวสาร ได้ที่ : thaigoodherbal.com