[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
เมนูหลัก
หน่วยงานในวิทยาลัย
ข้อมูลพื้นฐานวิทยาลัย
งานนโยบายและแผนฯ
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 84 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หน่วยงานต่างๆ
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก



 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง ปลาร้านัวๆ นำมาตำน้ำพริก  VIEW : 138    
โดย หยาด

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 519
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 18
Exp : 46%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 125.25.50.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 6 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2566 เวลา 18:15:27    ปักหมุดและแบ่งปัน

น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง อาหารไทย น้ำพริกจากปลาร้า อร่อยๆ

น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง อาหารไทยพื้นบ้านที่มีปลาร้าเป็นวัตถุดิบหลัก วิธีทำน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง ง่ายๆทำกินเองได้ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย

อาหารไทย เมนูอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ นำเสนออาหารพื้นบ้าน เมนูสุขภาพ น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องไม่มีไขมัน น้ำพริกเป็นอาหารที่ไขมันต่ำกินแล้วไม่อ้วน เคล็ดลับการทำน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง อยู่ที่ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร การปรุงรสชาติ และ เทคนิคการทำอาหาร

เน้นรสชาติความเผ็ดพอดี หอมกลิ่นปลาร้าละมุนไม่กระด้าง มีความหวาน เค็ม ออกเปรี้ยวนิดๆ ทานง่าย ทานเพลิน และทานได้หลากหลายสไตล์ ทั้งทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียว ไข่ต้ม นำมาปาดหมูย่าง กินปิ้งย่างแบบหมูสามชั้นปาดน้ำพริกเผาปลาร้าก็อร่อย

สูตรน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูสุขภาพ

ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง

  • เนื้อปลาร้า 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต้ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
  • ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนชา
  • หอมแดงซอย 2 หัว
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียมบด 2 หัว
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง

  1. เริ่มจากการเตรียมเนื้อปลาร้า โดยนำเนื้อปลาร้าไปนึ่งให้สุกก่อน
  2. จากนั้นนำเนื้อปลาร้าไปสับให้ละเอียดให้ละเอียด
  3. เตรียมเครื่องพริกแกง ประกอบด้วยหอมหัวแดง กระเทียม ตะไคร้ และ ใบมะกรูด นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขลกละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำเนื้อปลาร้ามาโขรกรวมกันให้ละเอียด
  4. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่เครื่องพริกแกงปลาร้าลงไปผัดให้หอมจากนั้นปรุงรสด้วย พริกป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และ ซอสน้ำมันหอย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
  5. ปิดไฟ โรยข้าวคั่วลงไป ผสมให้ข้าวคั่วเข้ากับน้ำพริก เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสริฟน้ำพริก สามารถทานกับ ข้าวเหนียว หรือ ผักสดๆ ได้

เคล็ดลับการทำน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง

  • ปรุงรสเปรี้ยวด้วย น้ำมะขามเปียก เมนูนี้ไม่ใช้ความเปรี้ยวจากมะนาว เพราะ รสเปรี้ยวจัด แต่น้ำมะขามเปียก รสชาติจะ หวานๆ อมเปรี้ยว เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำพริกแบบอีสาน
  • ปลาร้าคุณภาพดี นิยมใช้ปลากระดี่ร้า ปลาร้าของภาคกลาง เพราะ เนื้อเยอะ กลิ่นหอม รสไม่เค็มมาก เนื้อปลาร้าที่ดีที่สุด อายุการหมัก ประมาณไม่เกิน 1 ปี และ อย่างน้อยต้อง 6 เดือน
  • ข้าวคั่ว คุณภาพดีต้องเป็นข้าวคั่วใหม่ที่คั่วแบบสดๆ วันต่อวัน จะได้ข้าวคั่วที่หอม
  • เทคนิคการทำข้าวคั่ว นำข้าวเหนียว คั่วกับ ตะไคร้ซอย ข้าวคั่วจะหอมตะไคร้ และนำไปโขรกให้ละเอียด จะได้ข้าวคั่วหอมตะไคร้
  • รสหวานของเมนูนี้ ได้จากน้ำตาลปี๊บ ความหวานและเนื้อน้ำตาลที่ละเอียด เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำพริก
  • ใบมะกรูด การนำเอาใบมะกรูดมาทำอาหาร ให้เอาส่วนแกนกลางของใบมะกรูดออก เนื่อจากแกนใบมะกรูดจะมีความขม

สรุป

น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องคือ อาหารไทย เมนูน้ำพริก อาหารไทยพื้นบ้าน มีปลาร้าเป็นวัตถุดิบหลัก วิธีทำน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง ง่ายๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ อาหารภาคกลาง

อ้างอิง

https://nlovecooking.com/

https://have-a-look.net/2023/07/02/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b8%a3%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad/



วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
237 หมุู่ 8 ต.คำแก้ว อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ 38170 โทรศัพท์ 042-086002 โทรสาร 042-086002