[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
เมนูหลัก
หน่วยงานในวิทยาลัย
ข้อมูลพื้นฐานวิทยาลัย
งานนโยบายและแผนฯ
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 84 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หน่วยงานต่างๆ
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก



 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
น้ำพริกกุ้งป่น แบบสมุนไพร ไขมันต่ำ กินแล้วไม่อ้วน  VIEW : 139    
โดย หยาด

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 519
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 18
Exp : 46%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.68.xxx

 
เมื่อ : อาทิตย์ ที่ 25 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2566 เวลา 02:21:35    ปักหมุดและแบ่งปัน

น้ำพริกกุ้งป่น อาหารสมุนไพร ไขมันต่ำ เหมาะสำหรับลดความอ้วน

น้ำพริกกุ้งป่น อาหารไทยแสนอร่อยๆ เมนูกุ้ง วิธีทำน้ำพริกกุ้งป่น ไม่ยากทำกินเองได้ น้ำพริกแบบโบราณ หอมสมุนไพร รสชาติจัดจ้าน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไขมันต่ำ

สูตรอาหาร เมนูอาหารแนะนำ สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารพื้นบ้านอร่อยๆ เมนูกุ้ง น้ำพริกกุ้งป่น เคล็ดลับความอร่อยของน้ำพริกกุ้งป่น คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ

สูตรน้ำพริกกุ้งป่น เมนูอร่อยแบบง่ายๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูกุ้ง

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกกุ้งป่น

  • ถั่วลิสงคั่วบด 1 ถ้วย
  • กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต้ะ
  • พริกแห้ง 15 เม็ด
  • กระเทียมสด 10 กลีบ
  • หอมแดง 10 ลูก
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต้ะ
  • ผักสดต่างๆ ตามใจชอบ เช่น แตงกวา มะเขือ

วิธีทำน้ำพริกกุ้งปุ่น

  1. เริ่มจากการเตรียมเครื่อง นำมาโขรก โดยโขรก ถั่วลิสง กุ้งแห้ง พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง โขรกให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียด จากนั้นให้นำมาพักเอาไว้ก่อน
  2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่เครื่องที่โขรกไว้แล้วลงไปผัด ผัดให้หอมสมุนไพร
  3. จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และ เกลือ ผัดให้ส่วนผสมละลายและแห้งติดเนื้อเครื่องสมุนไพร
  4. เสริฟน้ำพริกใส่ถ้วย ทานกับผักสดที่เตรียมไว้และข้าวสวยร้อนๆ

เคล็ดลับการทำน้ำพริกกุ้งป่น

  • น้ำตาลสำหรับนำมาทำน้ำพริก ให้เลือกใช้ น้ำตาลปี๊บ ความหวานของน้ำตาลปีีบ เหมาะสำหรับ นำมาทำน้ำพริก และ อาหารไทย หลายแบบ
  • กุ้งป่น สำหรับ เมนูนี้ คือ กุ้งแห้ง ใช้กุ้งแห้งอย่างดี ตัวโตๆ นำไปล้างให้สะอาด นำไปอบให้แห้งอีกครั้ง จึงนำมาป่น และผสมกับเครื่องปรุง จะได้ น้ำพริกที่สะอาด
  • รสเปรี้ยว สำหรับน้ำพริกสูตรนี้ เราเลือกใช้ น้ำมะขามเปียก เนื่องจากความเปรี้ยวของมะขามเปียก เหมาะสำหรับทำน้ำพริก มากกว่า มะนาว
  • หอมแดง กระเทียม ให้นำไปคั่วให้หอมก่อน เป็น เทคนิคการทำอาหาร เนื่องจาก กระเทียม และ หอมแดง เมื่อโดนความร้อน ความร้อนจะทำให้เกิดความหวาน เรียกได้ว่า ได้ที่ความหวาน และ ความหอม
  • ผัดสด สำหรับนำมาทานคู่กับ น้ำพริกกุ้งสด นั้น เลือกใช้ผักตามใจชอบ โดย เคล็ดลับการทำให้นำผักไปแช่เย็น ให้ผักเย็น และ กรอบ รสชาติของผัก จะสร้างความสดชื่นให้คนกิน
  • ถั่วลิสง ใช้ถั่วลิสงคั่ว ซึ่ง ให้คั่วใหม่สดๆ ถั่วคั่วที่หอม จะทำให้ เพิ่มรสชาติของสูตรอาหาร เมนูนี้

สรุป

น้ำพริกกุ้งป่น อาหารไทยแสนอร่อยๆ เมนูกุ้ง วิธีทำน้ำพริกกุ้งป่น ไม่ยากใครๆก็สามารถทำกินได้ น้ำพริกแบบโบราณ หอมสมุนไพร  รสชาติจัดจ้าน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไขมันต่ำ

อ้างอิง

https://nlovecooking.com/

https://have-a-look.net/2023/06/18/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%81%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%87%e0%b8%9b%e0%b9%88%e0%b8%99-%e0%b9%81%e0%b8%9a%e0%b8%9a%e0%b8%aa%e0%b8%a1%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b9%84/



วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
237 หมุู่ 8 ต.คำแก้ว อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ 38170 โทรศัพท์ 042-086002 โทรสาร 042-086002