น้ำพริกปลาป่น แสนอร่อย นำปลามาทอดและโขรกทำน้ำพริก
น้ำพริกปลาป่น อาหารแสนอร่อยจากปลา นำปลามาทอด โขรกผสมกับสมุนไพรต่างๆ วิธีทำน้ำพริกปลาป่น ง่ายๆสามารถทำกินเองได้ อาหารสุขภาพ เมนูน้ำพริก หอมอร่อยรสชาติถูกใจ
สูตรอาหาร เมนูอาหารแนะนำ สำหรับวันนี้ ขอนำเสอน อาหารพื้นบ้าน เมนูน้ำพริก คือน้ำพริกปลาป่น เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ซึ่งการเตรียมเนื้อปลาก่อนทอด การทอด และ การปรุงรส เป้นส่วนสำคัญของความอร่อย
สูตรน้ำพริกปลาป่น เมนูปลา แบบง่ายๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูปลาทอด
ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกปลาป่น
-
ปลานิล 1 ตัว
-
หอมแดง 5 หัว
-
กระเทียม 5 กลีบ
-
พริกแห้งทอด 3 เม็ด
-
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
-
เกลือ 1 ช้อนชา
-
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
-
น้ำมันพืช สำหรับทอด
-
ผักสดตามใจชอบ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพลู เป็นต้น
วิธีทำน้ำพริกปลาป่น
-
เริ่มจากการเตรียมเนื้อปลาก่อน ล้างปลาให้สะอาด แร่เอาเฉพาะเนื้อปลา จากนั้นนำมาพักให้เนื้อปลาสะเด็ดน้ำ และ นำมาทอดให้เหลืองกรอบ
-
เตรียมหอมเจียว โดยนำหอมแดงมาซอย และ นำไปทอดให้เหลืองกรอบ
-
เตรียมกระเทียมเจียว โดย สับกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นนำไปทอดให้เหลืองกรอบ
-
เมื่อได้ส่วนผสมหลัก คือ เนื้อปลาทอด หอมเจียว และ กระเทียมเจียวแล้ว
-
เริ่มจากการโขรกพริกแห้งให้ละเอียด จากนั้นำเนื้อปลาลงไปโขรกตาม
-
ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือ
-
จากนั้นใส่หอมเจียวและกระเทียมเจียวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับส่วนผสมทั้งหมด
-
เพียงเท่านี้ก็สามารถเสริฟใส่ถ้วย ทานกับผักสดและข้าวสวยที่เตรียมไว้แล้ว
เคล็ดลับการทำ น้ำพริกปลาป่น
-
เนื้อปลา ให้ปลานิล เคล็ดลับการทำอาหาร เมนูนี้ ต้องเลือก ปลาที่สดใหม่ เคล็ดลับความอร่อย อยู่ที่ปลา การเลือกซื้อปลา ให้ ดูที่ความสมบูรณ์ของตัวปลา ตาใส เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
-
การล้างปลา เป็น เคล็ดลับการทำอาหาร ประเภทปลา เทคนิคการล้างปลา ใช้ แป้งมัน ถูตัวปลา แป้งมัน ช่วยจับเมือกปลา และ ล้างด้วยเกลืออีกครั้งหนึ่ง จะช่วยให้ล้างเมือกออก
-
การทอดปลา ให้กรอบ เทคนิคการทอดปลา อยู่ที่น้ำมัน ความร้อนต้องพอดี ไฟร้อนปานปลาง น้ำมันเดือด การทอดปลา ให้ทอด 2 ครั้ง จะช่วยให้ปลากรอบมากขึ้น
-
น้ำตาลสำหรับนำมาทำน้ำพริก ให้ใช้น้ำตาลปีีบ ความหวานของน้ำตาลปี๊บ เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำพริก
-
น้ำมันที่ใช้ในการทอด เนื้อปลา หอมแดง และ กระเทียม ควรใช้น้ำมันคนละชุด ไม่นำมาใช้ซ้ำ เพราะกลิ่นของอาหารทำให้รสชาติของของที่จะนำมาทอดเสียรสชาติ
-
เมนูน้ำพริกปลากรอบ ไม่ใช้ น้ำมะนาว เนื่องจาก น้ำมะนาวมีความ เปรี้ยวแหลม แต่ สำหรับความอร่อยของอาหาร เมนูนี้ ต้องการเปรี้ยวหวาน การเลือกใช้ มะขามเปียก จะทำให้ ได้อาหารที่เหมาะสำ สำหรับ เมนูน้ำพริก
-
การทอดหอมเจียว นั้น เคล็ดลับอยูี่ที่ การซอยหอม ให้ได้ขนาดพอดี ไม่หนา หรือ บางเกินไป การทอดนั้น ให้ทอด 2 ครั้ง ทอดครั้งแรก เมื่อ หอมเจียวเริ่มเหลือง ให้นำมาพักให้เย็น และจึงนำลงไปทอดซ้ำ จะทำให้ได้ หอมเจียวกรอบๆ
-
การทอดกระเทียมเจียว สับให้กระเทียมแหลก และนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน แต่ไฟอ่อน ค่อยๆเคี้ยวจนกระเทียมเหลืองกรอบ ที่สำคัญน้ำมันที่ใช้ทอดให้ใช้น้ำมันใหม่ จะทำให้รสชาติของกระเทียมไม่เสียรสชาติ
สรุป
น้ำพริกปลาป่น อาหารแสนอร่อยจากปลา นำปลามาทอด และ โขรกผสมกับสมุนไพรต่างๆ วิธีทำน้ำพริกปลาป่น ง่ายๆใครๆก็สามารถทำกินเองได้ อาหารสุขภาพ เมนูน้ำพริก หอมอร่อยรสชาติถูกใจ
อ้างอิง
https://nlovecooking.com/
https://have-a-look.net/2023/06/18/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%9b%e0%b9%88%e0%b8%99-%e0%b8%99%e0%b8%b3%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b8%ad/
|