น้ำพริกอ่องทูน่า อาหารไทยแบบง่ายๆ แสนอร่อย
น้ำพริกอ่องทูน่า อาหารพื้นบ้าน เมนูปลา วิธีทำน้ำพริกอ่องทูน่า ไม่ยากทำกินเองที่บ้านได้ เคล็ดลับการทำน้ำพริกเมืองเหนือมีอะไรบ้าง กับข้าวง่ายๆ สำหรับคนชอบทำอาหาร
สูตรอาหารง่ายๆ เมนูอาหารอร่อยๆ สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ น้ำพริกอ่องเป็น น้ำพริกพื้นเมืองล้านนา ซึ่งลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือ สีของสีมะเขือเทศและพริกแห้งที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก รสชาติของน้ำพริกจะกลมกล่อม ครบรสหวาน เปรี้ยว เค็ม เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ
สูตรน้ำพริกอ่องทูน่า เมนูน้ำพริก ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูสุขภาพ
ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกอ่องทูน่า
-
เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง 1 กระป๋อง
-
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต้ะ
-
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
-
มะเขือเทศ 2 ลูก นำมาหั่นเต๋า
-
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
-
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
-
ต้นหอมซอย 1 หยิบมือ
-
ผักสดต่างๆสำหรับทานกับน้ำพริก เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วพลู ถั่วฝักยาว เป็นต้น
วิธีทำ น้ำพริกอ่องทูน่า
-
เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมันและนำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด ใช่ไฟอ่อนๆค่อยๆผัดให้กลิ่นของเครื่องแกงออกมา
-
ใส่เนื้อทูน่ากระป๋องลงไป ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
-
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และ น้ำปลา
-
ใส่ มะเขือเทศ ลงไปผัด ผัดไปเรื่อยๆจนมะเขือเทศละลายเป็นเนื้อซอส
-
ปิดไฟเสริฟใส่ถ้วยน้ำพริก โรยต้นหอม
-
เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสริฟน้ำพริกอ่องทูน่า สำหรับทานกับผักสด
เคล็ดลับการทำน้ำพริกอ่องทูน่า
-
มะเขือเทศ ที่ใช้ใน การทำน้ำพริกอ่อง นั้น ให้ใช้ มะเขือขนาดเล็ก เนื่องจาก มะเขือลูกเล็ก จะ มีรสเปรี้ยวอมหวาน
-
ส่วนผสมของพริกแกงเผ็ด ประกอบด้วย หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง(แช่น้ำและเอาเม็ดพริกออก) ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ และ กะปิ โขรกให้ส่วนผสมละเอียดเป้นเนื้อเดียวกัน
-
พริกแกงเผ็ด ให้ใช้ พริกแกงเผ็ด ที่สดใหม่ จะให้รสชาติที่หอม
-
เทคนิคการผัดพริกแกงให้ใส่น้ำมันลงกระทะโดยไม่ต้องเปิดไฟ ใส่พริกแกงลงไป จึงค่อยเปิดไฟอ่อนๆ ให้พริกแกงค่อยๆร้อนและส่งกลิ่นหอมของเครื่องแกง ไม่ควรตั้งน้ำมันให้ร้อนเกินไป เพราะ พริกแกงจะไหม้ และ ไม่ให้รสชาติของสมุนไพรอย่างเต็มที่
-
น้ำตาลเลือกใช้น้ำตาลปี๊บ โดยการปรุงให้ใส่น้ำปลาลงไปก่อน และ ค่อยๆเติมน้ำตาลลงไป ชิมจนได้รสชาติที่พอใจ
-
สำหรับคนที่ไม่ชอบเนื้อปลาทูน่า สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นๆได้ เช่น เนื้อปลานิล เนื้อปลาช่อน หรือ เนื้อหมูสับ เป็นต้น
-
ผักสดที่นำมาทานคู่กับน้ำพริกอ่อง ให้นำไปแช่เย็นก่อน ผักสดเย็นๆจะเพิ่มความอร่อยของน้ำพริกได้ และยังทำให้รู้สึกสดชื่นคลายร้อน
-
รสชาติของน้ำพริกอ่องต้องมีความเปรี้ยว หวาน และ เค็ม ซึ่ง รสเค็มของพริกแกง และ เนื้อปลาทูน่ามีอยู่แล้ว การปรุงรสน้ำปลาให้ชิมรสก่อนใส่น้ำปลา และ เติมน้ำตาลลงไปทีหลัง ส่วนรสเปรี้ยวจะได้จากมะเขือเทศ แต่สำหรับรสเปรี้ยวหากไม่พอ ให้ใส่น้ำมะขามเปียกลงไปเพิ่มรสเปรี้ยว
สรุป
น้ำพริกอ่องทูน่าอาหารเหนือ น้ำพริกพื้นบ้าน เมนูปลา วิธีทำน้ำพริกอ่องทูน่า วิธีทำน้ำพริกอ่อง ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ อาหารล้านนา น้ำพริก ผสมกับเนื้อปลาทูน่า กับข้าวง่ายๆ เมนูปลาทูน่า
อ้างอิง
https://nlovecooking.com/
https://have-a-look.net/2023/06/06/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%ad%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%97%e0%b8%b9%e0%b8%99%e0%b9%88%e0%b8%b2-%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%81/
|