สูตรน้ำพริกเต้าหู้ยี้ น้ำพริกเจแบบง่ายๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่ายไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนชอบทำอาหาร เมนูเต้าหู้
ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกเต้าหู้ยี้
- เต้าหู้ยี้แดง 3 ก้อน ขยี้ให้ละเอียด
- เต้าหู้แผ่น 1 แผ่น ขยี้ให้ละเอียด
- กระเทียมดอง 3 หัว นำมาหั่นบางๆ
- พริกขี้หนูสวน 5-6 เม็ด นำมาบุบให้พอแตก
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
- ผักสด สำหรับทานกับน้ำพริก เช่น ผักกาดขาว แตงกวา มะเขือ เป็นต้น
วิธีทำ
- เริ่มจากการตั้งกระทะน้ำมัน โดยใช้ความร้อนปานกลาง ใส่เต้าหู้ยี้และเต้าหู้แผ่นลงไปผัดให้หอม
- จากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนและกระเทียมดองลงไปผัด ชิมรสก่อน
- จากนั้นปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และ น้ำมะนาว
- ปิดไฟ เสริฟน้ำพริกใส่ถ้วยน้ำพริก ทานคู่กับผักสดที่เตรียมไว้แล้ว
เคล็ดลับการทำ
- เต้าหู้ยี้ มี 2 แบบ คือ เต้าหู้ยี้เหลือง และ เต้าหู้ยี้แดง โดยเต้าหู้ยี้เหลืองจะหมักเต้าหู้ด้วยเต้าเจี้ยว และ เต้าหู้ยี้แดงหมักโดยใช้ขาวแดงหรือไวน์แดง เต้าหู้ยี้ทั้งสองแบบมีรสชาติที่แตกต่างกัน สามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบ
- เต้าหู้ยี้ แนะนำให้เลือกใช้เต้าหู้ยี้อย่างดีจากเยาวราช
- การปรุงรสชาติของเต้าหู้ยี้จะมีรสเค็ม การปรุงรสชาติของน้ำพริกให้ชิมรสชาติของเต้าหู้ยี้ก่อนจึงค่อยปรุงรส น้ำตาลและซอสถั่วเหลือง จึงจะได้รสชาติน้ำพริกที่ถูกใจ
- น้ำตาลที่เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำพริก แนะนำให้เลือกใช้น้ำตาลปี๊บ ความหวานและความหอมแบบธรรมชาติจะทำให้อาหารอร่อยถึงใจ
- ผักสดที่จะนำมารับประทานคู่กับน้ำพริก แนะนำว่านำไปแช่เย็นให้ผักมีความเย็น ความเย็นของผักจะทำให้อาหารอร่อยชื่นใจ
- น้ำมะนาวให้เลือกใช้น้ำมะนาวคั้นแบบสดๆ ไม่แนะนำให้ใช้น้ำมะนาวสังเคราะห์ หรือ การบีบน้ำมะนาวทิ้งไว้ก่อน หากบีบน้ำมะนาวแบบสดๆจากลูกจะให้รสชาติความเปรี้ยวที่อร่อยที่สุด
สรุป
เต้าหู้ยี้ ภาษาจีน เรียกว่า โต้ว-ฟูรู่ เป็นเต้าหู้หมัก ซึ่งเป็นการถนอมอาหารลักษณะหนึ่งของชาวจีน เต้าหู้ยี้เป็นอาหารจีนทางตอนใต้ของประเทศจีน ปัจจบันเต้าหู้ยี้มีหลากหลายสูตร และแต่ละสตรมีรสชาติที่แตกต่างกัน สำหรับอาหารไทยมีการรับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอาหารของจีน เต้าหู้ยี้ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของเครื่องปรุงอาหาร นำมาปรุงอาหารร่วมกับเครื่องปรุงแบบไทยๆได้อย่างลงตัว