หลนปู น้ำพริกง่ายๆ แสนอร่อยสำหรับวันสบายๆ
หลนปู น้ำพริกง่ายๆ อาหารไทยยอดนิยม สำหรับคนกินคลีน เมนูปู วิธีทำหลนปู ไม่ยากเลยทำกินเองที่บ้านได้ อาหารไทย น้ำพริกอร่อยๆ เพื่อสุขภาพ เคล็ดลับการทำหลนมีอะไรบ้าง
สูตรอาหารแสนอร่อย สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ เมนูอาหาร คือ หลนปูอาหารประเภทเครื่องจิ้ม น้ำพริกทานคู่กับผักสด เนื้อปูใส่หมูสับกับส่วนผสมต่างๆของหลน ได้น้ำพริกที่รสชาติอร่อยเด็ดดวง เคล็ดลับความอร่อยของหลนปู คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ
มาทำความรู้จักกับเมนูนี้กัน
หลน เป็นคำนาม มีความหมายว่า อาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นอาหารประเภทเครื่องจิ้ม ซึ่งใช้ กะทิและหัวหอมมาเคี้ยวกับส่วนผสมที่เป็นเนื้อสัตว์ เช่น หมู กุ้ง ปลาร้า เต้าเจี้ยว หลนจะมีเอกลักษณ์ คือ รสเปรี้ยว เค็ม หวานและเพิ่มความค้นของหลนด้วยกะทิ นิยมทานคู่กับผักสด
สูตรหลนปู เมนูน้ำพริก อาหารอร่อย กับข้าวจากปู ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับ คนรักการทำอาหาร
อาหารไทยง่ายๆ ที่มีเอกลักษณ์กว่าเครื่องจิ้มทั่วไปคือ การนำเอาวัตถุดิบอย่างของหมักดองรสเปรี้ยว หรือเค็ม เช่น เต้าเจี้ยว ปูเค็ม กะปิ หรือแม้แต่ปลาร้า มาผสมผสานปรุงรสกับหัวกะทิได้อย่างเข้ากัน ทำให้มีรสชาติอร่อยเข้มข้น นิยมนำมารับประทานคู่กับผักเครื่องเคียงชนิดต่างๆ จัดเรียงเป็นสำรับ ในสมัยก่อนนั้นนิยมทำไปถวายพระ ประกอบงานบุญ และงานมงคล
ส่วนผสมสำหรับทำ หลนปู
-
เนื้อปูก้อน 1 ถ้วย
-
หัวกะทิ 1 ถ้วย
-
หางกะทิ 1 ถ้วย
-
พริกป่น 2 ช้อนโต้ะ
-
เนื้อหมูสับ 2 ช้อนโต้ะ
-
หอมแดง 2 หัว นำมาซอย
-
พริกหยวก 2 เม็ด นำมาซอย
-
พริกขี้หนูสวน 4 เม็ด นำมาซอย
-
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
-
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
-
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
-
ผักสด สำหรับทานกับน้ำพริก เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว เป็นต้น
วิธีทำ หลนปู
-
เริ่มจากการตั้งกระทะ ใส่กะทิและพริกป่นลงไปผัดให้แตกมัน
-
จากนั้นนำให้ใส่เนื้อปูก้อนและเนื้อหมูลงไปผัดให้สุก
-
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก
-
ใส่ หอมแดง พริกหยวก และ พริกขี้หนูสวน ลงไปเคียวกับส่วนผสมต่างๆ รอให้พริกเริ่มหอมก็ปิดไฟ เสริฟพร้อมรับประทาน
เคล็ดลับการทำ หลนปู
-
น้ำกะทิ สำหรับ ทำหลน นั้น ให้ใช้ น้ำกะทิคั้นสด ความหอมและมัน ของน้ำกะทิคั้นสด จะอร่อยมากกว่าปรกติ
-
เนื้อปู ให้เลือกใช้เนื้อปูสดๆ โดย การเลือกเนื้อปู ให้ดูที่สีของเนื้อปู ขาวๆ และ ไม่มีกลิ่นเน่า ไม่มีเมือก ไม่มีสีเขียวๆ หรือ เหลืองๆ
-
การเตรียมเนื้อปู นั้น ให้นำไปนึ่งให้สุก อีกครั้ง ด้วยโดยน้ำสำหรับนึ่ง ให้ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไป ให้ความหอมของสมุนไพร ดับกลิ่นคาวปู
-
พริก ใช้ พริกขี้หนูสวน เนื่องจากเมนูหลน ต้องการความเผ็ด ไม่ต้องการสีของพริก
-
น้ำตาล ที่เหมาะสำหรับนำมาทำ น้ำพริก คือ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลปี๊บมีความหวาน ที่เหมาะสำหรับนำมาทำหลน
หลนปูทำอย่างไร วิธีทำหลน เมนูหลน น้ำพริก วิธีทำน้ำพริก กับข้าว ง่ายๆ บอกสูตร ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหาร สำหรับทำน้ำพริก หลนปูโดยละเอียด หลนทำอย่างไร
สรุป
หลนปู คือ เครื่องจิ้มชาววังที่ส่งต่อสูตรมาตั้งแต่สมัยโบราณ หลนปูมีความคล้ายคลึงกันกับน้ำพริก แตกต่างกันที่รสชาติไม่เผ็ดเหมือนอย่างน้ำพริกทั่วไป เมื่อรับประทานหลนปูเค็ม สูตร โบราณ เข้าไปแล้ว จะสัมผัสได้ถึงรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน พร้อมๆกับความหอมมันของกะทิ เรียกว่าอร่อยครบรสเลยทีเดียว ในส่วนของวัตถุดิบและขั้นตอนการทำเมนูนี้ก็ถือว่าง่าย แม้จะเป็นมือใหม่ก็สามารถทำได้ โดยใช้สูตรง่ายๆเพียงสองขั้นตอน
อ้างอิง
https://nlovecooking.com/
https://have-a-look.net/2023/05/28/%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%99%e0%b8%9b%e0%b8%b9-%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%84%e0%b8%97%e0%b8%a2-%e0%b8%aa%e0%b8%a1%e0%b8%b1%e0%b8%a2%e0%b9%82/
|