ปลาดุกฟูคั่วกลิ้ง อาหารไทย เมนูปลา เมนูน้ำพริก พร้อมวิธีทำ
ปลาดุกฟูคั่วกลิ้ง อาหารไทย เมนูน้ำพริกคั่วกลิ้ง เมนูปลา ผัดกับปลาดุกฟู หวานมัน วิธีทำปลาดุกฟูคั่วกลิ้ง ปลาดุกฟูอร่อยๆ เคล็ดลับอย่างไร น้ำพริก ปลาดุก คั่วกลิ้งปลาดุก
อาหารยอดนิยมสำหรับวันนี้ขอนำเสนอ อาหารไทย เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร การปรุงรสชาติ การทอดปลาดุก ที่ฟูกรอบ และ น้ำยำคั่วกลิ้ง ที่ให้ความอร่อยแบบ พื้นบ้าน อาหารง่ายๆ เมนูปลาดุกทอด กับ น้ำพริกแบบโบราณ วันนี้เราขอเสนอ สูตรปลาดุกฟูคั่วกลิ้ง
ปลาดุกฟูคั่วกลิ้ง เป็นเมนูอาหารยอดนิยม มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนชอบอาหารไทย เมนูสมุนไพร
ส่วนผสมสำหรับทำ ปลาดุกฟูคั่วกลิ้ง
-
ปลาดุก 4 – 5 ตัว
-
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
-
น้ำมันพืช 1 ขวด
-
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
-
กระเทียมบด 2 ช้อนโต้ะ
-
ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ
-
ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต้ะ
-
พริกไทย 2 ช้อนโต้ะ
-
ขมิ้นซอย 2 ช้อนโต้ะ
-
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
-
เกลือ 1 ช้อนชา
-
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต้ะ
-
พริกแห้ง 2 ช้อนโต้ะ
-
กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
-
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต้ะ
-
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต้ะ
-
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
-
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
-
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
-
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
-
ใบมะกรูดซอย 1 ถ้วย
-
ใบมะกรูดทอด 1 ถ้วย
วิธีทำ ปลาดุกฟูคั่วกลิ้ง
-
ล้างปลาดุกให้สะอาด จากนั้นนำปลาดุกไปต้มให้เปลื่อย จากนั้นแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาออกมา
-
จากนั้นนำเนื้อปลาไปบดให้ละเอียด จากานั้นนำเนื้อปลาดุกไปผสม เกล็ดขนมปัง และน้ำมันพืช ในอัตราส่วน เนื้อปลา 3 ส่วน เกล็ดขนมปัง 1 ส่วน และน้ำมันพืช 1 ส่วน ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
-
จากนั้นนำปลาดุกลงไปทอดให้ฟู จะได้ปลาดุกฟู จากนั้นให้พักปลาดุกฟูเอาไว้ก่อน
-
เตรียมน้ำพริกคั่วกลิ้ง โดย โขรก หอมแดง กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง พริกสด กะปิ เกลือ โขรกให้ส่วนผสมละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เราได้พริกแกงคั่วกลิ้งแล้ว
-
ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่น้ำมัน 1 ถ้วย ลงไป ผัดกับพริกแกงคั่วกลิ้ง ผัดให้แตกมันและพริกแกงสุก จากนั้นปรุงรส ด้วย น้ำตาลทั้ง 3 ชนิด ซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำมันหอย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอยลงไป พักให้เย็น
-
นำปลาดุกฟูที่ทอดไว้แล้วลงไปคลุกกับน้ำพริกคั่วกลิ้งคลุกให้แห้ง และโรยด้วยใบมะกรูดทอด
-
เสร็จสำหรับเมนูปลาดุกฟูคั่วกลิ้งแสนอร่อย
เคล็ดลับการทำ ปลาดุกฟูคั่วกลิ้ง
-
ปลาดุก เราเลือกใช้ปลาดุกรัสเซีย เนื่องจากเนื้อมากหน่อย ให้ตัดหัวออก
-
การล้างปลาดุกให้ล้างด้วยน้ำเกลือ ล้างหลายๆรอบ จนเมือกที่ตัวปลาหมดไป
-
นำปลาไปต้ม โดยต้มก่แนในน้ำแรก ให้เมือกออกหมด จากนั้นเทน้ำต้มทิ้ง และนำมาต้มใหม่ จะได้เนื้อปลาดุกที่ไม่มีความคาว
-
ขมิ้นที่ใช้ในการทำน้ำพริกให้ใช้ขมิ้นใต้ เนื่องจากมีความหอมมากกว่าขมิ้นทั่วไป
-
การทอดปลาดุกฟู ให้ฟูกรอบ นั้น เทคนิคคือการทอด 2 รอบ โดย ให้ตั้งกระทะน้ำมันให้เดือดๆ เทลงในเนื้อปลาดุก ให้ความร้อนทำให้ปลาดุกสุก จากนั้นนำทั้งหมดลงไปทอดอีกครั้ง จะได้ปลาดุกฟูที่ฟูกรอบ
สูตรอาหารไทย เมนูปลาดุกฟู นั้นสามารถนำมาทำอาหารได้หลายสูตรอาหาร ปลาดุกฟูคั่วกลิ้งเป็นเพียงหนึ่งในอาหารเมนูปลาดุกฟู เราจึงอยากนำเสนอเมนูปลาดุกฟูอื่นๆ ให้สำหรับคนชอบอาหารเมนูปลาดุกฟู
สรุป
วิธีทำปลาดุกฟูคั่วกลิ้ง อาหารไทย เมนูน้ำพริกคั่วกลิ้ง มาผัดกับปลาดุกฟู หวานมันอร่อย ในแบบฉบับ อาหารไทย ปลาดุกฟูคั่วกลิ้งทำอย่างไร อยากทำปลาดุกฟู อร่อยๆ มีเคล็ดลับอย่างไร เมนูอาหารไทย เมนูน้ำพริก จากปลาดุกพู
เมนูปลาดุกฟูคั่วกลิ้ง เป็น อาหารไทย แสนอร่อย ที่มีการผสมผสานระหว่างน้ำพริกคั่วกลิ้งและปลาดุกฟู เป็นอาหารสุขภาพ ที่อุดมณ์ไปด้วยสมุนไพรต่างๆ อย่าง หอมแดง ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก รสชาติ อาหารไทยโบราณ
อ้างอิง
https://nlovecooking.com/
https://have-a-look.net/2023/05/28/%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%94%e0%b8%b8%e0%b8%81%e0%b8%9f%e0%b8%b9%e0%b8%84%e0%b8%b1%e0%b9%88%e0%b8%a7%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b9%89%e0%b8%87-%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%a2%e0%b8%b1%e0%b8%87/
|