น้ำพริกปลากรอบ สูตรน้ำพริก อาหารไทย อาหารลดความอ้วน
น้ำพริกปลากรอบ อาหารพื้นเมือง เมนูน้ำพริก วิธีทำ อาหารที่ทำง่ายๆจากปลาทอดกรอบ คลุกกับน้ำพริกรสหวาน สูตรอาหาร กับข้าวจากปลา
อาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารไทย อาหารพื้นเมือง เมนูน้ำพริก โดยสูตรน้ำพริก เมนูพิเศษนี้ นำปลากรอบ มาปรุงรสน้ำพริก ได้ เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้ อยู่ที่ ปลากรอบๆ นำมาผัดกับเครื่องปรุง ให้รสชาติและความหอมของสมุนไพร
อาหารไทย น้ำพริก เมนูปลา ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูสุขภาพ จะช่วยให้ไม่อ้วนแน่นอน
ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกปลากรอบ
-
ปลาซิว 2 ถ้วย
-
น้ำมันสำหรับทอด
-
เกลือ 2 ช้อนโต้ะ
-
ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ
-
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
-
ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต้ะ
-
เปลือกพริกแผ้ง 10 เม็ด
-
กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
-
กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ
-
หอมแดง 2 ช้อนโต้ะ
-
น้ำตาลปี๊บ 2 ข้อนโต้ะ
-
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ น้ำพริกปลากรอบ
-
ล้างปลาด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นล้างปลาด้วยน้ำเกลือ อีกรอบ จากนั้นทิ้งให้ปลาแห้งสะเด็ดน้ำ
-
ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน เอาปลาลงไปทอด ให้หลืองกรอบ จากนั้นนำขึ้นมาพักให้เย็น จากนั้นนำลงไปทอดอีกรอบ จะได้ปลาที่กรอบ จากนั้นนำปลาทอดพักไว้ก่อน
-
โขลกเครื่องแกง ประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และกะปิ โขรกให้ส่วนผสมละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
-
ตั้งกระทะน้ำมัน นำพริกแกงลงไปผัดให้สุก จนพริกแกงแตกมัน ก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วนซอสปรุงรส ผัดให้ออกรสหวาน จากนั้นพักให้พริกแกงเย็น และนำปลากรอบลงไปคลุกกับพริกแกง
-
เสริฟใส่จานพร้อมรับประทานได้กับข้าวง่ายๆ เมนูน้ำพริก กับข้าวจากปลา
อาหารไทย เมนูน้ำพริกพื้นบ้าน แบบง่ายๆ ขั้นตอนการทำและส่วนผสม เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำสำหรับสาวๆ ที่กลัวอ้วน รับรองว่าอร่อยถูกใจ
เคล็ดลับการทำ น้ำพริกปลากรอบ
-
เนื้อปลาจะใช้ปลาซิว ที่ทอดกรอบสำเร็จรูป หรือ ปลาเนื้ออ่อน ก็ได้ แต่ต้องเป็นวัตถุดิบที่ใหม่และสด
-
หากนำปลาเนื้ออ่อนมาใช้ทำ ให้ทอด โดยแนะนำให้ทอด 2 ครั้ง โดยทอดครั้งแรกให้เหลืองพอสุก จากนั้นนำมาพักให้เย็น และจึงทอดอีกครั้งจะได้ปลาที่กรอบอร่อย
-
การคั่วพริกแกงนั้น เป็นเคล็ดลับความอร่อย ซึ่ง จะเป็นการเพิ่มความหอมให้กับน้ำพริก
-
จะไม่ใช้น้ำมะนาว ซึ่งความเปรี้ยวของมะนาวจะแหลมเกิน หากใช้น้ำมะขามเปียก จะได้ความเปรี้ยวที่พอดี
-
น้ำตาลที่ใช้ให้ใช้น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าวเพชรบุรี จะมีความหอมและหวาน แบบธรรมชาติ เมนูนี้ เราไม่ใช้น้ำตาลทราย เนื่องจากน้ำตาลทรายแห้ง เวลานำมาทำน้ำพริก จะไม่ละลายบางทีเป็นเม็ดๆ ความหวานไม่ทั่วถึง และหวานแบบแสบคอ ต่างกับน้ำตาลปี๊บที่หวานหอม นุ่มเนียนกว่า
น้ำพริกปลากรอบ
สูตรเชฟปอ เป็นอีกสูตร ที่น่าสนใจ ใช้เนื้อปลาเนื้ออ่อนย่าง 3 ตัว พริกแห้ง 20 กรัม พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 กรัม หอมแดง 50 กรัม กระเทียม 20 กรัม น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกปลากรอบ ใช้ครก โขลกปลาแห้งที่ทอดให้กรอบ โดยโขรกให้ละเอียด จากนั้นพักไว้ก่อน โดยขั้นตอนต่อไป เตรียมเครื่องพริกแกง โดยตั้งกระทะ นำเครื่องพริกแกง ที่ประกอบด้วย พริกแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม นำไปคั่วให้เหลือง และมีกลิ่นหอมก่อน จากนั้นนำไปโขรกให้ละเอียด ขั้นตอนสุดท้าย ปรุงรส ด้วยการ ผสมปลากรอบ และ พริกแกงที่โขรก ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก เท่านี้ก็เสร็จ เหมาะสำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ และผักสดๆ หรือผักลวกก็ได้
สรุป
วิธีทำน้ำพริกปลากรอบ เป็นอาหารพื้นเมือง เมนูน้ำพริก อาหารที่ทำง่ายๆ จากปลาทอดกรอบ คลุกกับน้ำพริกรสหวาน ทำให้น้ำพริก เมนูนี้ เป็นสูตรอาหารที่น่ารับประทานมาก ปลาซิวทำอะไรกินดี ปลาซิวทำอะไรกินได้บ้าง กับข้าวจากปลา
ขอให้เพื่อนมีความสุขกับสูตรอาหารของเราในวันนี้ น้ำพริกแบบโบราณ อาหารไทยยอดนิยม อีกหนึ่งเมนูน้ำพริก สำหรับคนกลัวอ้วน
อ้างอิง
https://nlovecooking.com/
https://have-a-look.net/2023/05/28/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%ad%e0%b8%9a-%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%a2%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b9%84%e0%b8%87%e0%b9%83/
|