[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
เมนูหลัก
หน่วยงานในวิทยาลัย
ข้อมูลพื้นฐานวิทยาลัย
งานนโยบายและแผนฯ
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 84 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หน่วยงานต่างๆ
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก



 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ประโยชน์ของอะโวคาโด มีไขมันดี  VIEW : 112    
โดย 123

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1788
ตอบแล้ว : 1
เพศ :
ระดับ : 34
Exp : 38%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 182.53.234.xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 29 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2566 เวลา 14:30:10    ปักหมุดและแบ่งปัน

ประโยชน์ของอะโวคาโด มีไขมันดี ที่ดีต่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีผิวที่มีลักษณะขรุขระ เปลือกหนา มีสีเขียวเข้ม เมื่อสุกจัดจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือดำ เนื้ออะโวคาโดจะมีลักษณะเป็นครีม อ่อนนุ่ม มีรสชาติคล้ายเนย อะโวคาโด ประกอบไปด้วยไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีสารอาหารอีกหลายอย่างที่มีประโยชน์ Sanook Health นำสารพัดประโยชน์ของอะโวคาโด และทิปส์เล็กๆ น้อยๆ ในการทานอะโวคาโด มาฝากกันค่ะ

ประโยชน์ของอะโวคาโด ที่ดีต่อสุขภาพ

  1. อะโวคาโดประกอบไปด้วยไขมันดี ชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งมีประโยชน์ต่อการลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและการเกิดอัมพฤกษ์ในหลอดเลือด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มระดับความสมดุลของคอเลสเตอรอลในร่างกายด้วย
  2. อะโวคาโดมีปริมาณแคลอรี่สูงมาก ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่ดีสำหรับการเติมพลังงานให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดี ทำให้ร่างกายเติบโตและฟื้นฟูเนื้อเยื่อได้อย่างดี
  3. มีสารต้านอนุมูลอิสระ อะโวคาโดเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระที่สร้างความเสียหายต่อเซลล์ มีสารอะโวคาทินบี (avocatin B) ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้และช่วยลดการอักเสบในร่างกาย
  4. อะโวคาโดมีสารอาหารสำคัญอย่างวิตามิน K, วิตามิน E, วิตามิน C, และวิตามิน B-complex ที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน สมดุลการทำงานของระบบประสาท และสุขภาพของผิวหนัง
  5. อะโวคาโดมีปริมาณใยอาหารสูง ซึ่งช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและการขับถ่ายอย่างเรียบร้อย ช่วยลดความดันโลหิต และเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้
  6. อะโวคาโดมีการส่งเสริมให้ระดับฮอร์โมนเติบโตได้อย่างสมดุล เช่น ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของผม ผิวหนัง และระบบสืบพันธุ์

สำหรับผู้ที่ไม่แพ้อะโวคาโด การบริโภคอะโวคาโดเป็นประจำ จะช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีและช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ อย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับผู้ที่ไม่แพ้อะโวคาโด การบริโภคอะโวคาโดเป็นประจำ จะช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีและช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ อย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อควรระวังในการทานอะโวคาโด มีดังนี้

  • บางคนอาจมีการแพ้อะโวคาโด ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้ที่เรียกว่าอาการภูมิแพ้ (allergic reactions) เช่น ผื่นแดง อาการคัน บวม หรือจากแสงแดด หากคุณมีอาการแพ้ทางอาหารหรืออาการภูมิแพ้อื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะบริโภคอะโวคาโด
  • อะโวคาโดมีปริมาณแคลอรี่สูง โดยเฉพาะในการบริโภคอะโวคาโดในปริมาณมาก นั่นอาจทำให้เกิดการสะสมของพลังงานเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดเรื่องของน้ำหนักเกิน ดังนั้นควรคำนึงถึงปริมาณและสมดุลการบริโภคในเครื่องมือของแพทย์หรือโภชนากรอาหาร
  • การเลือกอะโวคาโดสุก: เมื่ออะโวคาโดยังไม่สุก มีสารพิษที่เรียกว่าไพรเอทิน (persin) อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย อาเจียน หรือท้องเสียได้ ดังนั้นควรใช้อะโวคาโดที่สุกแก่และแกะเปลือกออก
  • อะโวคาโดสามารถสะสมสารเคมีเช่น สารเคลือบกันเสีย (pesticides) จากกระบวนการปลูกหรือการให้ปุ๋ยเคมี ดังนั้น ควรเลือกซื้ออะโวคาโดที่มีคุณภาพและได้รับมาตรฐานความปลอดภัยจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ
  • อะโวคาโดมีปริมาณไขมันสูง ซึ่งอาจทำให้รู้สึกอิ่มและหนักท้องได้ ควรคำนึงถึงสมดุลของอาหารทั่วไปและการบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม
  • ไม่ควรกินอะโวคาโดเกินครั้งละ 1 ผล เนื่องจากอะโวคาโดมีแคลอรี่สูง เพราะถ้าร่างกายเผาผลาญพลังงานส่วนนี้ไม่หมด จะถูกนำไปสะสมไว้ในรูปไขมัน

สำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพหรือการแพ้อะโวคาโด การบริโภคอะโวคาโดอย่างสมดุลและเป็นส่วนเสริมในโภชนาการสามารถนำมาเสริมสร้างสุขภาพได้อย่างดี อย่างไรก็ตาม ควรปฏิบัติตามหลักการโภชนาการที่ถูกต้องและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการบริโภคอะโวคาโด

อะโวคาโด พันธุ์ไหนอร่อย

อะโวคาโดมีหลายพันธุ์ที่มีรสชาติและลักษณะที่แตกต่างกันไป ดังนี้เป็นตัวอย่างของพันธุ์อะโวคาโดที่มีความนิยม ดังนี้

  1. Hass Avocado อะโวคาโดพันธุ์ Hass เป็นพันธุ์ที่นิยมมากที่สุด มีเนื้อมัน กลมรูปและมีเนื้อหนา มีรสชาติหวานกลมกล่อม พันธุ์นี้เหมาะแก่การทานสดหรือใช้ในอาหารและเครื่องปรุงรสต่างๆ
  2. Fuerte Avocado อะโวคาโดพันธุ์ Fuerte เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากในอดีต มีเนื้อเนียนเป็นเนื้อแกมสีเขียวและเนื้อหอมอ่อน มีรสชาติอ่อนหวานและมีความสมดุล มักถูกนำมาใช้ในการทำกับข้าวหรือเสิร์ฟบนขนมปัง
  3. Pinkerton Avocado อะโวคาโดพันธุ์ Pinkerton มีเนื้อขาว มีความหอมและรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มักใช้ในอาหารที่เตรียมล่วงหน้าเช่น สลัด หรือเครื่องปรุงรสอื่นๆ
  4. Reed Avocado อะโวคาโดพันธุ์ Reed มีขนาดใหญ่และเนื้อหนา มีรสชาติหวานเข้ม มักนำมาใช้ในอาหารทางเครื่องดื่ม และเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำผลไม้และไอศกรีม

*ความอร่อยของอะโวคาโดขึ้นอยู่กับรสชาติและความชอบของแต่ละบุคคล

ขอบคุณรูปภาพจาก : sanook.com

ขอบคุณแหล่งที่มา : sanook.com


ติดตามข่าวสาร ได้ที่  : thaigoodherbal.com





วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
237 หมุู่ 8 ต.คำแก้ว อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ 38170 โทรศัพท์ 042-086002 โทรสาร 042-086002