[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
เมนูหลัก
หน่วยงานในวิทยาลัย
ข้อมูลพื้นฐานวิทยาลัย
งานนโยบายและแผนฯ
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 84 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หน่วยงานต่างๆ
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก



 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
วิธีเลือกซื้ออะโวคาโด ปอกอย่างไรไม่ให้ดำคล้ำ  VIEW : 122    
โดย 123

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1788
ตอบแล้ว : 1
เพศ :
ระดับ : 34
Exp : 38%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 182.53.234.xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 29 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2566 เวลา 13:06:15    ปักหมุดและแบ่งปัน

วิธีเลือกซื้ออะโวคาโด ปอกอย่างไรไม่ให้ดำคล้ำ และวิธีเก็บไว้กินได้นานๆ

อะโวคาโด (Avocado) เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของร่างกาย ประกอบไปด้วยไขมันดี เป็นแหล่งพลังงานที่ดีสำหรับการเติมพลังงานให้กับร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระที่สร้างความเสียหายต่อเซลล์ รวมถึงประโยชน์อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ หลังจากที่เราได้ทราบประโยชน์ของอะโวคาโดแล้ว ทีมงานขอเสนอ วิธีเลือกซื้ออะโวคาโด ปอกอย่างไรไม่ให้ดำคล้ำ และวิธีเก็บไว้กินได้นานๆ กันค่ะ

วิธีเลือกซื้ออะโวคาโด

  • ดูสีของผลอะโวคาโด เลือกผลอะโวคาโดที่มีสีเขียวเข้มและแน่นอน อะโวคาโดที่สุกและพร้อมทานจะมีสีเขียวเข้มและมีลวดลายเล็กๆ สีน้ำเงินหรือสีดำบนผิว
  • ตรวจสอบความสม่ำเสมอของผิว ลองเช็กผิวของอะโวคาโดว่าเป็นระเบียบและไม่มีรอยแตกหรือบวม ควรเลือกผลที่ผิวดูเนียนเรียบ โดยไม่มีจุดดำหรือรอยร้าว
  • กดเบาๆ ที่ท้ายของผลอะโวคาโดด้วยนิ้วโป้ง ถ้ามีความนิ่มและยังไม่เห็นเนื้ออะโวคาโดสีน้ำเงินที่รากเหมือนแตกหรือแตะที่มีความรู้สึกนุ่ม แสดงว่าผลอะโวคาโดยังไม่สุกแก่พอที่จะทาน
  • หลีกเลี่ยงรอยแผลหรือคราบ อะโวคาโดที่ดีควรไม่มีรอยแผล รอยร้าว หรือคราบเปลือก และควรเลือกผลที่ไม่มีสิ่งแปลกปลอมเช่นรอยแตกหรือรอยที่เนื้ออะโวคาโดเสีย
  • ควรเลือกแบบสุก หรือแก่ ถ้าคุณต้องการทานทันที เลือกซื้ออะโวคาโดที่เนื้อในสัมผัสเป็นเนื้อนุ่มและบางส่วนของผลมีสีน้ำเงินเข้ม เพราะนั่นเป็นสัญญาณที่ว่าอะโวคาโดน่าจะสุกและพร้อมทาน
  • ทราบวันหมดอายุ เช็ควันหมดอายุที่บรรจุภัณฑ์อะโวคาโด เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถบริโภคในระยะเวลาที่เหมาะสม กรณีที่ซื้อจากห้างสรรพสินค้าซึ่งจะมีวันผลิต และวันหมดอายุให้ทราบ

การเลือกซื้ออะโวคาโดที่ดีจะช่วยให้คุณได้รับผลผลิตที่สดใหม่และมีคุณภาพสูงสุดสำหรับการบริโภคและการทำอาหาร

วิธีเลือกซื้ออะโวคาโด ปอกอย่างไรไม่ให้ดำคล้ำ และวิธีเก็บไว้กินได้นานๆวิธีปอกอะโวคาโด

  • ผ่าครึ่ง โดยใช้มีดกดตามแนวยาว จนมีดติดเมล็ด แล้วดันมีดออกไปรอบๆ
  • ใช้มือบิดอะโวคาโดให้เนื้อหลุดออกจากกัน
  • ใช้มีดสับบนเมล็ดเบาๆ ให้มีดติดเมล็ด แล้วบิดมีดให้เมล็ดหลุดติดมีดออกมา
  • ผ่าครึ่งเนื้ออะโวคาโดอีกครั้ง
  • ใช้มือดึงเปลือกอะโวคาโดออกมา แทนการใช้ช้อนขูด 

วิธีเก็บอะโวคาโดไม่ให้เปลี่ยนเป็นสีคล้ำ

อะโวคาโด ก็เหมือนผลไม้หลายๆ ชนิด ที่ถึงแม้จะเก็บไว้ในตู้เย็น ก็อาจทำให้สีของเนื้อเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาล เพราะเนื้อผลไม้จะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ที่เกิดจากสารประกอบที่อยู่ในอะโวคาโดที่เรียกว่า ฟินอล เจอกับอากาศ กลายเป็นสารประกอบที่มีชื่อว่า ควิโนน เมื่อควิโนนจับตัวกันเป็นโพลีเมอร์ที่มีโมเลกุลใหญ่ขึ้น ก็จะเกิดเป็นเม็ดสีที่เรียกว่า เมลานิน นั่นเอง ซึ่งมีวิธีเก็บดังนี้

  1. บีบมะนาวลงไปเคลือบบนเนื้ออะโวคาโดให้ทั่ว
  2. นำไปใส่กล่อง หรือถุงเก็บสุญญากาศ แล้วแช่ตู้เย็น 

ขอบคุณรูปภาพจาก : sanook.com

ขอบคุณแหล่งที่มา : sanook.com


ติดตามข่าวสาร ได้ที่  : thaigoodherbal.com





วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
237 หมุู่ 8 ต.คำแก้ว อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ 38170 โทรศัพท์ 042-086002 โทรสาร 042-086002