[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
เมนูหลัก
หน่วยงานในวิทยาลัย
ข้อมูลพื้นฐานวิทยาลัย
งานนโยบายและแผนฯ
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 84 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หน่วยงานต่างๆ
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก



 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
น้ำพริกปลาร้าสับ ทำยังไงให้หอม กลมกล่อม อร่อย  VIEW : 148    
โดย หยาด

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 519
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 18
Exp : 46%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 1.2.185.xxx

 
เมื่อ : อาทิตย์ ที่ 28 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2566 เวลา 14:21:42    ปักหมุดและแบ่งปัน

น้ำพริกปลาร้าสับ อาหารพื้นเมืองจากปลาร้า แสนอร่อย กินไม่อ้วน
น้ำพริกปลาร้าสับ สูตรอาหารแบบง่ายๆ นำปลาร้ามาสับและปรุงรสให้อร่อย วิธีทำน้ำพริกปลาร้าสับ ไม่ยากสามารถทำกินเองได้ อาหารไทย เมนูปลาร้า น้ำพริกอาหารพื้นบ้าน

สูตรอาหารแนะนำสำหรับวันนี้ นำเสนออาหารที่มีวัตถดิบอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสาน คือ ปลาร้า เมนูอาหารนี้ เรียกว่าน้ำพริกปลาร้าสับ เคล็ดลับความอร่อยของน้ำพริกปลาร้าสับอยู่ที่วัตถุดิบคุรภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ นำปลาร้ามาสับและปรุงรสให้หวานอร่อย เหมาะสำหรับจิ้มกับข้าวเหนียว ทานกับข้าวสวยและผักสดๆ

สูตรน้ำพริกปลาร้าสับ น้ำพริกอร่อยๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารไม่ยาก เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูน้ำพริก

ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกปลาร้าสับ
ปลาร้า 1 ตัว
พริกขี้หนู 5 เม็ด
หอมหัวแดง 2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
ใบมะกรูด 2 ใบ นำมาซอยเป็นเส้น
ขิงนำมาซอยเล็กๆ 1 ช้อนโต้ะ
กระชาย 1 แง่ง นำมาซอย
ตะไคร้ 1 ต้นนำมาซอย
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ น้ำพริกปลาร้าสับ
เริ่มจากการเตรียมปลาร้าก่อน ต้มน้ำให้เดือด นำมปราร้ามาลวกให้พอสุก จากนั้นแกะเนื้อปลาร้า แยกก้างปลาและเนื้อออกจากกัน จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
เตรียมเครื่องแกง โดยการใส่ พริกขี้หนู หอมหัวแดง กระเทียม ขิง กระชาย และ ตะไคร้ ในอัตราส่วนที่เท่ากัน จากนั้นโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
ใส่เนื้อปลาร้าลงไปคลุกกับเครื่องแกงที่โขรกไว้
ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ ด้วยให้เข้ากัน
เสริฟใส่น้ำพริกปลาร้าสับ และโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย
เคล็ดลับการทำน้ำพริกปลาร้าสับ
การเลือกปลาร้า ให้เลือกใช้ ปลาร้าอย่างดี โดย ส่วนมาก นิยมใช้ ปลาร้าจากปลากระดี่ แต่ ปลากระดี่ร้า มีในภาคกลางเป็นส่วนมาก แต่ใช้ ปลาร้า ของอะไรก็ได้ ต้องทำให้สะอาด เนื่องจาก ปลาร้า เป็น การถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เป็น การหมัก ปลา กับ เกลือ และ ข้าวคั่ว ซึ่งก็เป็น ลักษณะของของหมักดอง ต้องรับประทานอย่างถูกสุขลักษณะ
การเตรียมปลาร้า ให้ต้มน้ำร้อนและนำไปลวกก่อน ให้เนื้อปลาร้ามีความสะอาดและสุกก่อน และยังช่วยให้น้ำพริกไม่บูดเสียเร็ว
พริกสำหรับเหมาะทำน้ำพริกให้เลือกใช้ พริกขี้หนูสวน เนื่องจากน้ำพริกปลาร้าสับ ไม่ได้ต้องการความสวยงามในสีสันของพริกแต่ต้องการรสเผ็ดล้วนๆ
กระเทียม สำหรับทำน้ำพริกปลาร้าสับ นิยมใช้ กระเทียมไทย เนื่องจาก มีกลิ่นหอม เนื้อน้อย กระเทียมจีน มีเนื้อและน้ำมาก ไม่มีกลิ่นหอมมากเท่าไร
ใบมะกรูด แกนของใบมะกรูดจะมีรสขม ในการนำใบมะกรูดมาใช้ทำอาหารให้เอาแกนใบออกก่อน
ขิงสำหรับนำมาทำน้ำพริกปลาร้าสับให้ใช้ ขิงอ่อนๆ เนื่องจาก ขิงแก่ จะมีกลิ่นแรงเกินไป และ เนื้อขิงแก่ จะแข็ง ในขณะที่ปลาร้า มีความเหนียว บางที่ อาจทำให้ได้สัมผัสของ ขิง มากเกินไป ทำให้เสียรสชาติ
อัตราส่วนของขิง ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และพริกนั้น ให้ใช้อัตราส่วนที่เท่ากัน
เนื้อปลาร้ามีรสเค็มอยู่ในเนื้อปลาอยู่แล้ว จึงไม่ปรุงรสน้ำปลาหรือเกลือเพิ่ม แต่หากรสเค็มไม่พอสามารถปรุงเพิ่มได้
สรุป
น้ำพริกปลาร้าสับจัดเป็นอาหารไทยโบราณ เครื่องจิ้มจากปลาร้า วิธีทำน้ำพริกปลาร้าสับพร้อด้วยเคล็ดลับการทำน้ำพริกปลาร้า อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับคนรักน้ำพริก

อ้างอิง
https://nlovecooking.com/

https://have-a-look.net/2023/05/22/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%aa%e0%b8%b1%e0%b8%9a-%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%a2%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b9%84/





วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
237 หมุู่ 8 ต.คำแก้ว อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ 38170 โทรศัพท์ 042-086002 โทรสาร 042-086002