ผักกาดดองครบวงจร สูตรโบราณ แต่ทันสมัย
อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี นับเป็นแหล่งปลูกผักกาดเขียวปลี และผลิตผักกาดดองแหล่งใหญ่ของประเทศ ด้วยภูมิปัญญาการทำผักกาดดองถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้ผักกาดดองที่นี่มีรสชาติอร่อย เป็นที่ต้องการของตลาด เกษตรกรมีการรวมกลุ่ม เพื่อให้เดินไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งการผลิตและการตลาด สร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับสมาชิกผู้ปลูกผักกาดเขียวปลีของกลุ่มกว่า 100 ราย พื้นที่ปลูกรวมกว่า 400 ไร่
“เราทั้งปลูกเอง ดองเอง รับซื้อ และขายเอง ขายทั้งผักกาดเขียวปลีสด และผักกาดดอง แต่การดองในปัจจุบันแทบทุกเจ้าจะนิยมใส่กรดซิตริก เพื่อเพิ่มสีสันและความเปรี้ยว เพิ่มความเป็นกรดให้ผักดองแทบทุกชนิด และด้วยการใช้เวลานานในการขนส่ง จึงจำเป็นต้องใส่วัตถุกันเสีย บางครั้งเมื่อเก็บนานเข้า จะเกิดระเบิดสร้างความเสียหายได้ เราจึงมาคิดว่า น่าจะกลับมาใช้สูตรดองแบบโบราณที่ทำกันมานับครึ่งศตวรรษ แม้ขั้นตอนค่อนข้างเยอะ แต่ไม่มีปัญหาการระเบิด แถมรสชาติดี และปลอดภัยกับผู้บริโภค พร้อมกับเพิ่มสูตรใหม่ และแพ็กเกจจิ้งให้สวยงาม ทันสมัย”
สุชาดา วรรณวรรค รองประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอาหารแปรรูปเกษตรแม่กลอง ต.ทุ่งทอง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เจ้าของโรงงานผักกาดดองคุณหญิง บอกถึงที่มาของผักกาดดองสูตรโบราณ ที่ถูกนำมารังสรรค์ในรูปแบบใหม่ ตรงใจผู้บริโภคยุค 5 จี
เดิมการดองเป็นการเพิ่มมูลค่าในช่วงผักล้นตลาด เพื่อแก้ปัญหาราคาตกต่ำ ใช้เวลา 3 เดือน โดยผักกาดดองหนึ่งปี๊บน้ำหนัก 20 กก. จะใช้ผักสด 10 กก. ที่เหลือเป็นส่วนผสมของสารดอง ในช่วงราคาถูก ผัก กก.ละ 2-3 บาท จะมีต้นทุนเพียง 20–30 บาท แต่เมื่อนำมาเป็นผักดองจะขายได้ปี๊บละ 150 บาท
“เราจึงอยากเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่ ยกระดับผักกาดดองแบบเดิมๆ เป็นผักกาดดองเกรดพรีเมียม ที่สด สะอาด อร่อย และถูกหลักอนามัย ด้วยการเปลี่ยนแปลงในทุกกระบวนการตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ เลือกผักกาดเขียวปลีเกรดดีจากแปลงที่ผลิตแบบปลอดสารพิษ เน้นความสดใหม่
ใช้วิธีดองแบบโบราณ เปลี่ยนจากแบบปี๊บเดิมมาเป็นแบบซองขนาด 0.5 กก. ไม่ใช้สารกันบูด แต่ใช้การแพ็กแบบสุญญากาศ ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาให้ยาวนานขึ้น เปลี่ยนรูปแบบใหม่ของแพ็กเกจจิ้งให้สวยงามชวนรับประทาน พร้อมกับเพิ่มตัวเลือกให้มีหลายรสชาติมากขึ้น”
สำหรับวิธีการดองแบบโบราณ เจ้าของโรงงานผักกาดดองคุณหญิง อธิบาย เริ่มที่การดองเกลือ 2 วัน แต่ลดปริมาณเกลือลงจากเดิมเพื่อลดโซเดียม จากนั้นนำมาดองปรุงรสโดยน้ำซาวข้าว ผสมด้วยเกลือ และน้ำตาลอีก 4 วัน จะทำให้เกิดความเปรี้ยวและรสชาติที่อร่อยแบบธรรมชาติ ไม่เค็มหรือเปรี้ยวจนเกินไป จากนั้นนำมาบรรจุซอง และแพ็กสุญญากาศ สามารถเก็บในอุณหภูมิปกติได้นาน 2 เดือน และเก็บในตู้เย็นได้นาน 3-4 เดือน
นอกจากเปลี่ยนวิธีการตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ จนทำให้ประหยัดเวลาดองเหลือแค่ 6 วันแล้ว ยังเพิ่มตัวเลือกเป็น 5 รสชาติ ผักกาดดองเปรี้ยว หรือผักกาดดองที่เราคุ้นเคยในเมนูผักกาดดองต้มกระดูกหมู ถัดมาเป็นผักดองสามรสหรือเกี่ยมฉ่าย ใช้ส่วนของใจผักมาดอง ที่ 100 ต้น
จะมีใจผักที่นำมาใช้ได้แค่ 20–30 ต้น ต่อมาเป็นยำเกี่ยมฉ่าย ที่รสชาติอร่อย เผ็ดพอดี มีความหอมของพริกสดอยู่ในเนื้อผัก เพิ่มความอร่อยมากขึ้นไปอีกด้วย ยำเกี่ยมฉ่ายน้ำมันงาขาว ที่ถือตัวเด่น ได้ทั้งหอมอร่อย และคุณค่าทางอาหารจากงาขาว สุดท้ายเป็นผักกาดดองแห้ง ที่นิยมนำไปตุ๋นกับกระดูกหมู
สำหรับผักกาดดองคุณหญิง จะจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ทั้งเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีอย่างมากจากผู้บริโภค ทำให้แต่ละเดือนต้องใช้ผักกาดสดในการผลิตถึง 1,000-2,000 กก. เข้าไปชมได้ที่เพจผักกาดดองไร้สารสูตรโบราณ หรือโทร.09-8252-9064.
ขอบคุณรูปภาพจาก : thairath.co.th
ขอบคุณแหล่งที่มา : thairath.co.th
ติดตามข่าวสาร ได้ที่ : thaigoodherbal.com