สำเร็จอย่างงดงาม งานชิมกุ้งแชบ๊วย ลองแลอาหารเล หนุนบริโภคกุ้งทะเลปลอดสาร
สำเร็จอย่างงดงาม งาน “ชิมกุ้งแชบ๊วย ลองแลอาหารเล” จ.พังงา เพื่อหนุนการบริโภคกุ้งทะเลปลอดสารเคมี โดยมีการแข่งขันทำอาหารจากกุ้งแชบ๊วย ต.คลองเคียน จากตัวแทน 8 หมู่บ้าน ทำเมนูเด็ดลงร่วมชิงชัย
ผู้สื่อข่าวรายงาน บริเวณท่าเทียบเรือคลองเคียน ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ทางนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายอุทิศ มัจฉาเวช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองเคียน พร้อมส่วนราชการ นักท่องเที่ยว และประชาชน ร่วมงาน “ชิมกุ้งแชบ๊วย ลองแลอาหารเล” ที่จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 11-12 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนหันมาบริโภคกุ้งแชบ๊วย ที่ชาวประมงวางอวนกุ้งจากทะเลในอ่าวพังงา โดยได้รับนิยมบริโภคมากเนื่องจากกุ้งแชบ๊วยโตขึ้นจากธรรมชาติในทะเลที่ไม่มีสารเคมี รสชาติหวานกว่ากุ้งขาวทะเล ตัวโต มันกุ้งมากกว่ากุ้งชนิดอื่น
นางสุภาภร วงค์ฤทธิ์ เจ้าของร้านนุชญาตี้ซีฟู้ด กล่าวว่า ร้านตนเองจำหน่ายอาหารทะเลที่ได้จากชาวประมงในพื้นที่ ทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา แมงดาทะเล ทั้งสดและปรุงให้ ซึ่งกุ้งแชบ๊วยตำบลคลองเคียนมีจุดเด่น คือ ได้มาจากธรรมชาติไม่มีการเลี้ยงด้วยสารเคมี มีความสด ตัวใหญ่ เนื้อหวาน เปลือกไม่หนามาก ขณะมีการรวมตัวของกลุ่มจำหน่ายกุ้งแชบ๊วยเพื่อจัดส่งตลาดต่างประเทศ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 06-5945-6998
สำหรับการจัดงานดังกล่าวยังเป็นการประชาสัมพันธ์ท่าเรือมาตรฐาน มีความยาวของสะพานมากสุด ถือเป็นท่าเรือที่สวยงาม บรรยากาศดี มีเรือบริการนักท่องเที่ยวเที่ยวชมความงามของอ่าวพังงา และเป็นเส้นทางสัญจรระหว่างบนฝั่งและเกาะต่างๆ
กิจกรรมที่ได้รับความสนใจมากคือ การแข่งขันปรุงอาหารจากกุ้งแชบ๊วย มีหมู่บ้านจำนวน 8 หมู่บ้าน ส่ง พ่อครัว แม่ครัว เข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ โดยที่ได้รับความสนใจมาก คือเมนู ส้มตำวันทอง ที่มี น.ส.วาสนา หงษ์ทอง แม่ค้าหน้าสวย หมู่ 5 บ้านติเตะ ร้านฮุสนี่ส้มตำ และร้านบ้านสีชมพู เรียกว่าชื่อเมนูเรียกความน่าสนใจ โดยเป็นการตำส้มตำ 2 อย่างในถาดเดียวกัน คือ ส้มตำไทยใส่กุ้งลวก และ ส้มตำปลาร้ากุ้งสด เรียกว่า แซ่บนัวคู่กับกุ้งแชบ๊วย จนน้ำลายสอ
อีกทีมที่น่าสนใจ คือ การทำเมนู แสร้งว่ากุ้ง โดย นายณัฐกานต์ เสริมจิตร นักศึกษาจากหมู่ 6 บ้านคลองใส เรียกว่าแค่ชุดนักศึกษาวิชาโภชนาการก็ผ่านแล้ว เมนูแสร้งว่ากุ้ง เริ่มจากนำกุ้งย่างไฟถ่าน จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่หัวหอม ตะไคร้หั่นฝอย ขิงอ่อน ใบมะกรูด ผักชี จากนั้นทำน้ำยำ
โดยการบดน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำมะกรูด น้ำปลา ผสมกันให้รสชาติกลมกล่อม พร้อมราดใส่กุ้งหั่นฝอยที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟควบคู่ผักเหมียงสด แตงกวา มะเขือเทศ แครอท ผักกาด เรียกได้รสชาติทุกรสในคำเดียวอีกทั้งดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง
ทำเอากรรมการที่ตัดสิน ต้องแยกรสชาติความอร่อย เพื่อให้คะแนน โดยพิจารณาทั้งความอร่อย อาทิ คะแนนความสวยงาม คะแนนการใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ เป็นต้น
ขอบคุณรูปภาพจาก : thairath.co.th
ขอบคุณแหล่งที่มา : thairath.co.th
ติดตามข่าวสาร ได้ที่ : thaigoodherbal.com