ชวนทำเมนูไข่เจียวกุ้งสับ ใส่เนื้อกุ้งสับหวาน ๆ ตีผสมกับไข่ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย พริกไทย และน้ำปลา
บางสูตรใส่แค่ซอสปรุงรสหรือใส่ผงปรุงรส ทั้งนี้ อาจไม่ใส่เครื่องปรุงเลยก็ได้เช่นกัน ตบท้ายด้วยโรยกุ้งตกแต่งให้สวยงาม
วิธีทอดไข่เจียวให้อร่อย
ถ้าชอบไข่เจียวกรอบ ๆ ให้ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอท่วม ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปแล้วใช้ส้อมตี ๆ ให้ไข่กระจาย หรือให้เทไข่ผ่านตะแกรงลงไปวน ๆ ในกระทะจนทั่ว ทอดจนสุกกรอบทั้งสองด้าน
ถ้าชอบไข่เจียวหนานุ่มและกรอบฟู ให้ทอดในหม้อก้นลึก โดยใส่น้ำมันพืชลงไปพอท่วม ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงไป ทอดจนสุกนุ่มทั้งสองด้าน
ถ้าชอบไข่เจียวสไตล์ฝรั่ง ให้แยกไข่แดงและไข่ขาว โดยไข่ขาวให้ตีด้วยเครื่องตีมือถือจนตั้งยอดแข็ง ส่วนไข่แดงตีด้วยส้อมปกติ จากนั้นเทไข่ขาวลงไปคนผสมกับไข่แดงอย่างเบามือ เทใส่กระทะที่มีเนยละลาย ทอดแค่ด้านเดียวจนสุกและไม่มีฟองอากาศ พับครึ่ง
ส่วนผสม ไข่เจียวกุ้งสับ
กุ้งสดสับหยาบ
ไข่ไก่
ผงปรุงรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
น้ำมันหอย
พริกไทยป่น
น้ำปลา
ต้นหอมซอย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
กุ้งสด สำหรับแต่ง
วิธีทำไข่เจียวกุ้งสับ
ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ตีผสมจนเข้ากัน ใส่กุ้งสับลงไป ตีผสมจนเข้ากันอีกครั้ง
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน เทไข่ลงไป ทอดจนไข่สุกทั้งสองด้าน ตักใส่จาน เตรียมไว้
ใส่กุ้งสดลงไปผัดจนสุก นำไปโรยบนไข่เจียวกุ้งสับให้สวยงาม
https://have-a-look.net/2023/05/01/%e0%b9%84%e0%b8%82%e0%b9%88%e0%b9%80%e0%b8%88%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%a7%e0%b8%81%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%87%e0%b8%aa%e0%b8%b1%e0%b8%9a-%e0%b8%81%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%99%e0%b9%89/
|