ขอนำเสนอวิธีทำปูผัดผงกะหรี่ มาพร้อมวิธีทำน้ำปรุงนมสดรสเข้มข้น
ใส่ผักต่าง ๆ ตัดเลี่ยน รับรองอร่อยจนหยดสุดท้ายเลยค่ะ
ส่วนผสม ปูผัดผงกะหรี่
-
ปู (ตามชอบ)
-
น้ำมันพืช สำหรับผัด
-
น้ำเปล่า
-
ไข่ไก่ 5 ฟอง
-
นมสด 5 ทัพพี
-
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
-
รสดีปลายช้อน
-
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำพริกเผา
-
กระเทียมสับ
-
ขึ้นฉ่าย
-
ต้นหอม
-
ผักตามชอบ
วิธีทำปูผัดผงกะหรี่
► จัดแจงทำความสะอาดปู ขัดคราบโคลนออก แล้วชำแหละ ก่อนนำลงไปทอดด้วยน้ำและน้ำมันให้สุกราว 70% ไข่ปูพอเป็นยางมะตูม
► ตักขึ้นพักไว้ก่อนไปเตรียมเครื่องเตรียมผัด
► ผสมไข่ไก่กับนมสดให้เข้ากันรอไว้
► เครื่องปรุงมีผงกะหรี่ รสดี และน้ำตาลทราย
► ใส่น้ำมันพริกเผาเทพอท่วมแล้วคนให้เข้ากัน
► ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม
► ใส่น้ำที่ปรุงรสลงไป
► ตามด้วยปู พอเริ่มเดือด เร่งไฟให้แรง เทไข่นมสดลงไป แล้วกวนคล้ายทำ Scrambled Eggs
► พอไข่ที่เหลวเริ่มจับก้อน ใส่ผักที่ชอบ ปิดไฟ
► ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวร้อน ๆ กลิ่นผงกะหรี่ไม่แรง มาแบบจาง ๆ มีเค็มมีหวาน และรสมันจากไข่ผสมนมสด ไข่จับก้อนนุ่มเนียนมีรสชาติ ไข่ปูออกกระด้างแต่ไม่แข็ง น้ำผัดคลุกข้าวแล้วอร่อย มีกลิ่นผักไว้ตัดเลี่ยน
https://have-a-look.net/2023/05/01/%e0%b8%9b%e0%b8%b9%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%9c%e0%b8%87%e0%b8%81%e0%b8%b0%e0%b8%ab%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b9%88-%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%a2%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b9%84%e0%b8%87%e0%b9%83/
|