[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
เมนูหลัก
หน่วยงานในวิทยาลัย
ข้อมูลพื้นฐานวิทยาลัย
งานนโยบายและแผนฯ
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 84 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หน่วยงานต่างๆ
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก



 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ตำส้มเป็นยังไง..  VIEW : 434    
โดย D

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 3
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 60%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 49.228.193.xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 25 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2564 เวลา 21:16:51    ปักหมุดและแบ่งปัน

ตำส้มเป็นยังไง..
ตำส้มมาจากการนำคำสองคำมาผสมกัน คำว่า “ส้ม” มาจากภาษาพื้นบ้านมีความหมายว่า รสเปรี้ยว ส่วน “ตำ” แสดงว่าการใช้สากหรือข้าวของอื่นๆบุ๋มหรือชนลงไปตำส้มเป็นการนำผักผลไม้หลากประเภทมาตำในครกดินให้เพียงพอบุ๋ม แล้วตำเคล้าเพื่อน้ำปรุงรสซึมเข้าไปในเนื้อผักผลไม้ รู้เรื่องรู้ราวหมายของตำส้มกันไปแล้ว  สล็อต มาดูกันเลยดีกว่าว่าสูตรตำส้มแต่ละสูตรนั้นมีแบบไหน แล้วก็ใส่อะไรบ้าง*
*หมายเหตุ: การตำมะละกอตำและก็เครื่องตำส้มแต่ละแบบไม่มีสูตรแน่นอน ขึ้นกับรสความชื่นชอบของผู้รับประทาน
ส่วนสำหรับในเนื้อหานี้พวกเราจะแบ่งตำส้มออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆเป็น
ตำส้มคลาสสิก
คอตำส้มบางครั้งก็อาจจะชินหูคุ้นหน้ากันมาบ้าง  สล็อต ด้วยเหตุว่าจัดเป็นตำส้มที่ใช้เส้นมะกะลอเป็นวัตถุดิบหลักพบได้ตามร้านค้าตำส้มทั่วๆไป โดยมีความเผ็ดแซ่บจากพริกสดหรือพริกแห้ง รวมทั้งกระเทียม รู้เรื่องเค็มของน้ำปลาร้าแล้วก็น้ำปลา เพิ่มรสเปรี้ยวช่วยยั่วต่อมรู้รสให้น้ำลายหกด้วยมะนาว มะเขือเทศ ตัดรสเผ็ดด้วยการกินคู่กับผักสด แคบหมู เครื่องแนมต่างๆ
1ตำลาว
“ตำลาว” หรือ “ตำหมากหุ่ง” จัดเป็นตำส้มลำดับต้นๆของเชื้อสายตำส้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียกว่าเป็นของกินหลักเลยก็ยังได้ มีมะละกอดิบเป็นวัตถุหลัก ย้ำรสเค็มนำ นัวน้ำปลาร้า เพิ่มความกลมกล่อมด้วยผงชูรส ตำลาวจะนานับประการตามสูตรของแต่ละแคว้น บ้างก็ใส่มะกอกให้ได้กลิ่นหอม ใส่กระถินเพิ่มความมัน หรือใส่กุ้งฝอยคั่วเพื่อช่วยลดความเผ็ด ยิ่งถ้าเกิดเป็นสูตรตำส้มลาวแบบเริ่มแรกจะไม่ใส่น้ำตาลเลยด้วย
วัตถุดิบตำส้มลาว
เส้นมะละกอสับ
มะเขือเทศ
พริกสด (พริกแห้ง เพิ่มความหอม รวมทั้งรสเผ็ดมากยิ่งขึ้น)
มะนาว
กระเทียม
มะกอก
น้ำปลาร้า
น้ำปลา
น้ำตาล
ผงชูรส
เม็ดกระถิน (สำหรับโรยหน้า)
แคบหมู และก็ผักบุ้ง (สำหรับรับประทานแกล้ม)
วิธีการทำตำส้มลาว
ใส่พริกกับกระเทียมลงในครกตำเพียงพอหยาบคาย ต่อจากนั้นฝานมะเขือเทศ มะกอก ตามลงตำให้เพียงพอถูกกัน แต่งรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส รวมทั้งมะนาว
ต่อจากนั้นใส่เส้นมะละกอสับ ตำเคล้าให้เครื่องปรุงทั้งหมดทั้งปวงถูกกันดี ชิมรสชาติและก็ปรุงเพิ่มได้ตามที่ใจต้องการ ตักใส่จานโรยด้วยเม็ดกระถิน เสิร์ฟคู่กับแคบหมู รวมทั้งผักบุ้ง
2ตำซั่ว
ตำส้มปูปลาแดก ที่ใส่เส้นมะละกอนิดหน่อยพอใช้เทกซ์พบร์ เพิ่มความแซ่บด้วยเส้นขนมจีนให้ได้อารมณ์ดูดเส้นเคล้าความนัวของน้ำปลาร้า โดย “ตำซั่ว” นั้นมีเหตุที่เกิดจากการกินขนมจีนเปล่าๆคู่กับตำส้มก่อน หลังจากนั้นได้มีการนำเอาเส้นมะละกอมาคละเคล้ากับเส้นขนมจีนในครก ก็เลยกำเนิดความชื่นชอบเป็นอย่างมากจนกระทั่งมีการทำขาย ตั้งแต่นั้นก็เลยรู้จักกันในชื่อของ “ตำซั่ว”
วัตถุดิบตำส้มซั่ว
เส้นมะละกอสับ
เส้นขนมจีน
มะเขือเทศ
พริกสด
กระเทียม
มะนาว
น้ำปลาร้า
น้ำปลา
น้ำตาล
ผงชูรส
ปูนา
วิธีการทำตำส้มซั่ว
ใส่พริกกับกระเทียมลงในครกตำพอเพียงหยาบคาย แล้วหลังจากนั้นฝานมะเขือเทศตามลงตำให้เพียงพอเหมาะ แต่งรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส มะนาว รวมทั้งปูนา
ใส่เส้นมะละกอสับ รวมทั้งขนมจีน ตำเคล้าให้เครื่องปรุงทั้งสิ้นถูกกันดี ชิมรสชาติและก็ปรุงเพิ่มได้ตามที่ใจต้องการ แล้วหลังจากนั้นตักใส่จานเลยนะ
3ตำปูปลาแดก
“ตำปูปลาแดก” จัดว่าฮอตได้รับความนิยมไม่เคยตกสมัย เนื่องจากคนส่วนมากชอบสั่งเวลาไปห้องอาหารอีสาน นัวคูณสองทั้งยังใส่ปลาแดก แล้วก็ปูนา เครื่องตำส้ม รวมทั้งรสใกล้เคียงกับตำส้มลาว เพียงใส่ปูนาเพิ่มเข้าไป
วัตถุดิบตำส้มปูปลาแดก
เส้นมะละกอสับ
สูตรของกินยอดฮิต เมนูอาหารเสนอแนะ สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอของกินแสนนอร่อยเป็นตำส้มไทย ภาษาอังกฤษ เรียก papaya salad หรือ somtam (เรียกทับศัพท์) รสของตำส้มไทย ปราดเปรียวอมหวาน เผ็ดและก็หอมถั่วรวมทั้งกุ้งแห้ง เป็น เสน่ห์ของตำส้มไทย เทคนิคความอร่อยของตำส้มไทยเป็นวัตถุดิบประสิทธิภาพ วิธีการเตรียมอาหาร และก็ การปรุงรส
สูตรตำส้มไทย ของกินไทย รายการอาหารที่ได้รับความนิยม ส่วนประกอบแล้วก็วิธีการทำของกินไม่ยุ่งยากและก็เข้าใจง่าย เหมาะกับแฟนของกินไทย คนถูกใจรับประทานตำส้ม
ส่วนประกอบสำหรับทำตำส้มไทย
เส้นมะละกอดิบ 1 ถ้วยตวง
เส้นแครอท 1 ถือมือ
ถั่วค้าง 1 เส้น เอามาหั่นเป็นชิ้นพอดิบพอดีคำ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 1 ลูก เอามาหั่นเป็นชิ้น
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วดินคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
พริกขี้หนู 3 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
ขั้นตอนการทำตำส้มไทย
เริ่มจาก โขเกลื่อนกลาด กระเทียมรวมทั้งพริก ให้รอบคอบก่อน
ต่อจากนั้น โขเกลื่อนกลาดกุ้งแห้งให้แหลก แล้วก็ โขเกลื่อนกลาดถั่วลงสงคั่วให้เพียงพอบุ๋ม
ใส่ถั่วค้างลงไป โขเกลื่อนกลาดเพียงพอบุ๋ม อย่าให้รอบคอบจนถึงเหลว
แต่งรสด้วยการใส่น้ำตาลปีบ น้ำปลา รวมทั้ง น้ำมะนาว ให้คลุกให้เครื่องปรุงละลายถูกกัน
ขั้นตอนสุดท้ายใส่ มะเขือเทศหั่น เส้นมะละกอรวมทั้งเส้นแครอท ลงไปคละเคล้ากับน้ำยำ และก็ เสริฟใส่จาน พร้อมกับผักสดๆได้แก่ กะหล่ำปลี ถั่วค้าง รวมทั้ง ผักบุ้ง
เทคนิคแนวทางการทำตำส้มไทย
มะละกอให้ใช้มะละกอสด สับมือแล้วก็หั่นมือ จะได้เส้นมะละกอที่มีขนาดแตกต่างกัน จะได้รสของเส้นมะละกอนที่มีรสชาติ ถ้าหากใช้เครื่องขูดแบบเป็นเส้น จะได้เส้นที่มีขนาดเล็กรวมทั้งเสมอกัน รสของมะละกอจะไม่ดีเท่าแบบสับมือ
มะเขือแม้ใช้มะเขือราชินี จะอร่อยอีกแบบ โดยใช้การคลุก และไม่จะต้องโขเกลื่อนกลาดให้แตก ด้วยเหตุว่ามะเขือราชินี จะมีขนาดเล็ก รสหวาน สามารถรับประทานเล่นใหม่ๆได้ แล้วก็สีสันงาม
ถั่วลิงสงคั่ว ให้ใช้ถั่วดินที่คั่วเอง ไม่เสนอแนะให้ซื้อถั่วคั่วสำเร็จรูปจากตลาด เพราะว่า ถั่วดิน ถ้าเกิดทำเลว จะมีกลิ่นหื่น และไม่สด รสไม่อร่อย
พริกสด ให้ใช้พริกขี้หนูสวน ผสมกับพริกชี้ฟ้า เนื่องมาจากพริกขี้หนูสวน มีรสเผ็ด แล้วก็พริกชี้ฟ้าจะได้สีสันที่งดงาม
กระเทียมให้ใช้กระเทียมไทย เนื่องจากว่ากระเทียมไทย มีกลีบเล็ก แล้วก็มีกลิ่นหอมหวนมากยิ่งกว่ากระเทียมจีน
กุ้งแห้ง ให้ใช้กุ้งตัวใหญ่ โดยการเคชตรียมเนื้อกุ้งให้นำไปนึ่งให้กุ้งสุดล้างให้สีส้มออก เพื่อล้างสารตกค้างในกุ้งออก จะก่อให้เพิ่มความสะอาดแล้วก็อร่อยในกุ้งแห้งได้
กลเม็ดที่สำคัญ ของรายการอาหารตำส้มไทยหมายถึงความสะอาดของวัตถุดิบ ส่วนรส จะเปรี้ยว หวาน เค็ม ส่วนรสเผ็ดก็ตามความชอบใจของผู้รับประทาน
ตำส้ม เป็น ของกินยอดนิยม มากมายในทุกพื้นที่ของเมืองไทย รวมทั้งทุกพื้นที่บนโลกที่มีคนประเทศไทยอยู่แม้กระนั้นจะมีผู้ใดทราบหรือเปล่าว่า มะละกอ ที่เป็นวัตถุดิบใน วิธีการทำตำส้ม ไม่ใช่พืชที่มีต้นกำเนิดในประเทศไทย มะละกอมีต้นกำเนิดในมาเลเซีย เข้ามาในประเทศไทยเมื่อ 40 ปีกลาย ตอนยุคการศึกเวียดนาม ทหารสหรัฐฯได้นำเขามารวมทั้งได้ถูกคนประเทศไทยเอามาปรับปรุงแก้ไขเป็นของกินจนกระทั่งเดี๋ยวนี้
ของกินจากมะละกอดิบ ตำส้ม ตำส้มไทย เส้นมะละกอ คละเคล้ากับส่วนประกอบต่างๆมี มะเขือเทศลูกเล็ก มะเขือสีดา มะเขือเปราะ พริกสด หรือ พริกแห้ง ถั่วค้าง กระเทียม
เสนอแนะสูตรของกินอื่นๆรายการอาหารตำส้ม
ตำข้าวปุ้น ยำขนมจีน ของกินไทย รายการอาหารตำส้มยำขนมจีน ตำส้มปลาดุกฟู ของกินไทย รายการอาหารปลา รายการอาหารยำตำส้มปลาดุกฟู
ตำส้มไข่ฟู ของกินไทย รายการอาหารไข่ รายการอาหารยำตำส้มไข่ฟู ตำส้มไทยเต้าหู้กรอบ ของกินไทย รายการอาหารยำตำส้มเต้าหู้กรอบ
ยำไข่ทอด ของกินไทย รายการอาหารยำ รายการอาหารไข่ยำไข่ทอด ตำถั่ว ของกินไทย รายการอาหารยำ ของกินอีสานตำถั่วค้าง
รายการอาหารตำส้ม คำคำนี้มาจากไหน แม้ท่านรู้จัก ของกินชนิดยำ ตำส้มหมายถึงหนึ่งในของกินชนิดยำ คำว่า “ส้ม” คำนี้เป็นภาษาอีสาน ที่หมายความว่า เปรี้ยว แต่ว่าตำส้มมิได้มีเพียงแค่รสเปรี้ยว นะ มีรสชาติ หวาน เค็ม เปรี้ยว แล้วก็เผ็ด ซึ่ง รสถูกจริตผู้หญิงทั่วทั้งประเทศ จะมองเห็นได้จากร้านค้าขายตำส้ม ของกินอีสาน มีอยู่ทั่วทั้งประเทศ
เมนูหลักของร้านค้าต่างๆเป็น รายการอาหารตำส้ม ตำส้ม ชอบใช้ มะละกอ มาตำผสมกับ ส่วนประกอบต่างๆแม้กระนั้นเว้นแต่ตำส้มยังมีวัตถุดิบฯลฯ ดังเช่นว่า แตงร้าน มะม่วง ถั่วค้าง และก็ขนมจีน ฯลฯ
แนวทางการทำตำส้มไทย ของกินไทยยอดฮิต รายการอาหารตำส้มไทย เป็นของกินรายการอาหารสุขภาพ ที่คนรู้จักกันทั้งโลก สูตรตำส้มไทย ที่อร่อย มีเทคนิคกระบวนการทำเช่นไร ขั้นตอนการทำตำส้ม ตำไทย ตำส้ม
ตำส้มไทย ( papaya salad )หมายถึงของกินไทยยอดฮิต รายการอาหารยำ ของกินท้องถิ่น ขั้นตอนการทำตำส้มไทย กล้วยๆสามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้ เทคนิควิธีการทำตำส้ม มีอะไรเช่นไร ตำส้ม ไม่ใส่ปลาแดก สำหรับคนลดหุ่น รับประทานอาหารเหนียวไก่ย่าง สุดพิเศษ




วิทยาลัยเทคโนโลยีโซ่พิสัย
237 หมุู่ 8 ต.คำแก้ว อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ 38170 โทรศัพท์ 042-086002 โทรสาร 042-086002